Chia sẻ Kinh Nghiệm về Cách Học Từ Vựng Tiếng Đức Hiệu Quả Nhất


Để có thể dễ dàng học hiệu quả từ vựng tiếng Đức. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả một trong những cách đã giúp nhiều người thành công.


Để có thể dễ dàng học hiệu quả từ vựng tiếng Đức. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả một trong những cách đã giúp nhiều người thành công. Cùng Xuatcanh.net tham khảo thêm phương pháp học từ vựng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vai trò quan trọng của từ vựng tiếng Đức

Vai trò quan trọng của từ vựng tiếng ĐứcVai trò quan trọng của từ vựng tiếng Đức

Từ vựng là cơ sở trong giao tiếp

Từ vựng chính là cái sườn bài để hình thành nên những cuộc hội thảo. Không có từ vựng thì các bạn sẽ không truyền đạt rõ được thông tin. Muốn thành thạo, nhuần nhuyễn thì từ vựng là cách giúp các giao tiếp được trôi chảy. Trong khi giao tiếp (viết và nói), người nghe và người đọc thường sẽ chú ý nhiều về nội dung người khác đang muốn nói (was) hơn là phần ngữ pháp (wie). Dù các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, nhưng nếu bạn biết không nhiều về từ vựng thì tất nhiên bạn sẽ vẫn không hiểu những người khác đang nói gì với mình.

Nhiều từ phong phú nhằm giúp phát triển những kỹ năng khác

Khi bạn nghe đúng, hiểu đúng và đồng thời đáp lại nhanh, chính xác, cụ thể và tự nhiên. Cuộc trò chuyện sẽ dần trở nên thoải mái và cởi mở hơn. Đọc thông - Viết thạo: Kỹ năng đọc và hiểu sẽ trở nên tiến bộ hơn. Đặc biệt, giúp bộ não không phải đắn đo về việc mình viết đúng chính tả không, hay sử dụng đúng về ngữ cảnh không.

Bạn có thể dễ dàng nâng cao hơn nữa về kỹ năng viết cho chính mình. Tóm lại, không nên suy nghĩ rằng việc học từ vựng tiếng Đức chỉ để phục vụ cho giao tiếp thông thường. Chăm chỉ và trau dồi từ vựng từ sớm sẽ giúp cho các bạn tiến triển về tất cả kỹ năng khi học tiếng Đức nói riêng hoặc các ngôn ngữ mới nói chung.

>>> Xem Ngay Cách Luyện Nghe Tiếng Đức Cho Người Mới Bắt Đầu Cực Đơn Giản​​​​​​​

Là một phần giúp bộ não hoạt động tốt hơn?

Nhiều người đã dành rất nhiều thời gian để vào học từ vựng nhưng rất nhanh với thời gian sau đó họ lại quên hết các từ vựng đã học chỉ nhớ lại một vài từ. Ví dụ học 30 từ mà bạn chỉ nhớ được 3 từ. Có phải bạn dở, bạn kém hay đã đến tuổi khó học rồi không?

Nhiều kết quả nghiên cứu rằng khả năng ghi nhớ của não bộ đã chỉ ra: bộ não của bạn chỉ có thể nhớ được 35,7% về lượng kiến thức sau khoảng 24 giờ. Chưa dừng lại ở mức đó, sau khoảng 1 tháng, bạn chỉ còn nhớ tầm 21% lượng kiến thức mà thôi.

Hãy thử mà xem, điều này có nghĩa là: Nếu như hôm nay bạn học với 10 từ, học rất kỹ và thuộc vanh vách, thì tầm 1 tháng sau, bạn giỏi lắm cũng chỉ có thể nhớ 2 đến 3 từ trong 10 từ đó.

Vì thế nên nếu như bạn chỉ học mỗi từ với 1 lần; học xong từ nào bỏ qua từ đó không quan tâm nữa thì đừng tất nhiên kiến thức bạn học rồi lại quên mất. Điều đó là vấn đề hết sức bình thường. Hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên vòng lặp để có thể nhớ sâu nhé.

>>> Những Cách Luyện Nói Tiếng Đức A1 Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả với các phương pháp cơ bản

Để xây dựng được những cách học tiếng Đức hiệu quả, các bạn nên tham khảo các phương pháp sau đâu:

Viết tay từ vựng 

Viết tay từ vựng tiếng ĐứcViết tay từ vựng tiếng Đức

Một trong các quy tắc đơn giản khi bạn học từ vựng là cách viết tay từ vựng của bạn. Nếu như bạn chỉ gõ chúng ở trên máy tính thì khả năng hấp thụ hiệu quả từ vựng mới của não bộ sẽ không nhiều hơn so với việc bạn thực sự viết ra những chữ cái. Bạn phải dành ra cho mình nhiều thời gian để viết tay hơn là ngồi gõ từ vựng, và việc học sẽ hiệu quả hơn giúp bạn sẽ tiết kiệm được chút thời gian.

Học từ vựng với các công cụ trung gian giúp hỗ trợ bộ nhớ.

Nguyên tắc của việc học từ vựng khá đơn giản: chỉ cần bạn kết hợp từ là bạn có nghĩa vụ phải học với một cái gì đó xuất hiện ở trong đầu để làm trung gian. Đấy có thể là một từ khác (ví dụ như là một người, một con vật hoặc một vật) hay một tình huống. Nhiều người học thậm chí sẽ dễ dàng gieo vần từ này cho từ khác để họ có giai điệu ở trong đầu. Dưới đây là các ví dụ mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn:

  • Free (englisch) – frei (deutsch): Eins, drei,  zwei, ich bin frei, frei heißt free, das vergess ich nie.
  • Soaked (englisch) – durchnässt (deutsch): Etwas anders aber, Soak hört sich an wie Socke, vielleicht eher wie eine durchnässte Socke.

Nó có vẻ sẽ khó đối với nhiều bạn, nhưng nếu như bạn có thể sử dụng phương pháp này, các từ vựng khó sẽ tự ghi nhớ rất nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng những từ điển online tiếng Đức online để hỗ trợ trong việc hiểu và đọc được từ mà bạn muốn tìm hiểu một cách nhanh chóng.

Trước khi đi ngủ hãy học từ vựng

Một cách để đối phó với những trường hợp khẩn cấp đó chính là học từ vựng ngay trước khi đi ngủ. Thông tin chi tiết sẽ được xử lý và được lưu trữ tốt nhất với giấc ngủ. Vì thế, nếu như bạn có các từ vựng có vấn đề nhất định mà bạn đang muốn ghi nhớ trong đầu, hãy đọc lại trước khi bạn đi ngủ.

Phương pháp cách học khác nhau 

Bạn đang là kiểu người nào khi học? Bạn đang cần một cái gì đó trực quan hay giọng nói của chính bạn có thể sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn? Hãy thử với nhiều cách học khác nhau trong việc học từ vựng để có thể tìm ra hướng phù hợp nhất. Có những người học có thể học tốt khi sử dụng flashcard, có một số người khác thích làm áp phích và treo chúng trong phòng riêng của họ. Và cũng có nhiều người khác thì thích dùng phương pháp ghi âm và bạn cũng có thể nghe lại từ vựng với nhiều lần.

Nếu bạn đang thường xuyên di chuyển bằng xe buýt hoặc là tàu hỏa, phương pháp học này được xem là lý tưởng để không bị lãng phí thời gian đi lại của chính bạn. Flashcard cũng sẽ phù hợp để mang theo ở bên mình.

Tận dụng những giác quan của bạn

Còn một phương pháp hữu ích để học tập hiệu quả cho từ vựng không chỉ là ghi nhớ  các từ trong tâm trí ở bạn, mà bạn còn nên đọc thật to chúng ra. Với cách nghe và nói những từ, bộ não của bạn sẽ cảm nhận từ vựng theo 2 cách. Nếu như bạn đang muốn tăng cơ hội ghi nhớ bộ từ vựng, bạn cũng hãy nên viết từ đó xuống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sẽ kết hợp với hình ảnh. Bạn sẽ viết, nói nhìn và nghe từ vựng - vì thế bộ não của bạn sẽ không thể không ghi lại nó.

Học từ vựng với ngữ cảnh

Học từ vựng với từng ngữ cảnh​​​​​​​Học từ vựng với từng ngữ cảnh

Đây được xem là một  cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả  nhất. Khi học từ vựng, những từ đứng một mình và sẽ ghi nhớ theo một nghĩa cố định và khi vấn đề phát sinh là trong khi có tình huống thực tế, bạn có thể sử dụng từ vựng sai với ngữ cảnh. Với lý do này, điều quan trọng nhất là bạn luôn học từ vựng mới - bất kể với loại nào – là học từ vựng ở một ngữ cảnh. Bối cảnh này bạn cũng có thể trung gian, đôi khi bạn có thể ghi nhớ từ tốt hơn khi bạn đã tưởng tượng ra với nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó.

>>> Lưu Ngay Khóa Học Tiếng Đức B1 Uy Tín, Chất Lượng Cao

Kinh nghiệm học từ vựng với tiếng Đức hiệu quả

Mỗi người sẽ có một hoặc những cách học hiệu quả giúp cho họ nhớ nhanh và ngấm lâu từ vựng tiếng Đức. Sau đây là những kinh nghiệm giúp hay mời bạn tham khảo

  • Đọc các loại sách báo và xem các video: Bạn hãy chọn lựa và lọc sắp xếp các chủ đề mình yêu thích với mức độ khó dễ để có thể tiếp nhận từ vựng tự nhiên
  • Học từ vựng đến đâu đặt câu đến đấy. Để hiểu rõ nghĩa của từ và nhớ lâu hơn, hãy đặt câu thật hoàn chỉnh với nó.
  • Học những dạng khác của từ ví dụ như danh từ, động từ và tính từ sẽ được cấu tạo từ từ gốc như thế nào.
  • Sử dụng với bản đồ tư duy ví dụ như Mindmap. Nếu như bạn học từ vựng thì áp dụng cách học suy luận logic này có thể tất cả mọi thứ sẽ dễ dàng được ghi nhớ hơn.

Lời kết

Trên đây là những cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả mà chúng tôi luôn muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy thử áp dụng và bắt đầu xây dựng cho bản thân một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhé. Bạn cứ nghĩ đơn giản rằng: việc trau dồi kiến thức và mở rộng vốn từ cũng giống như bạn tập luyện một chế độ ăn uống lành mạnh vậy. Những ngày đầu luôn là một khoảng thời gian cơ thể làm quen và thích nghi cần nỗ lực dần dần để trở thành được thói quen hàng ngày. Chúc bạn thành công.

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

Thông Tin Chi Tiết Về Chi Phí Du Học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật mọi thông tin về chi phí du học nghề nhà hàng khách sạn tại...

Du Học Đức Ngành Logistics Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Cùng xuatcanh.net khám phá những sự thật chưa ai biết về ngành Logistics tại Đức qua bài viết sau.

Tất Tần Tật Thông Tin Về Du học Đức Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Sau đây, Xuatcanh.net xin gửi đến các bạn tất tần tật các thông tin du học Đức ngành tài chính ngân hàng. Mời bạn tham khảo.

Tổng Quan Về Hệ Thống An Sinh Xã Hội Đức

Hệ thống an sinh xã hội Đức có gì nổi bật? Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu kỹ hơn về các chế độ trong hệ thống an...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất