Du Học Sinh Cần Biết: Hệ Thống Y Tế Ở Đức


Hệ thống y tế ở Đức là một trong những hệ thống y tế có chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay. Ngoài chất lượng phục vụ người bệnh tốt, thì nhân viên y tế tại Đức cũng được hưởng rất nhiều đãi ngộ.


Hệ thống y tế ở Đức là một trong những hệ thống y tế có chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay. Ngoài chất lượng phục vụ người bệnh tốt, thì nhân viên y tế tại Đức cũng được hưởng rất nhiều đãi ngộ. Hãy cùng xuatcanh.net khám phá thêm về hệ thống y tế của Đức cũng như lợi ích khi làm trong ngành y tế tại Đức sau đây.

Du học sinh cần biết về hệ thống y tế ĐứcDu học sinh cần biết về hệ thống y tế Đức

Tìm hiểu về hệ thống y tế ở Đức

Hệ thống y tế Đức luôn nổi tiếng hàng đầu thế giới với chất lượng vô cùng vượt trội. Phải nói rằng người Đức thực sự rất hạnh phúc khi được sống trong một đất nước văn minh và có hệ thống y tế quá tốt. Nước Đức sở hữu những thành tựu về y dược vô cùng nổi bật kể cả so với châu Âu hay thế giới.

Điều đó phần nào thể hiện qua những giải thưởng Nobel về sinh học, y học của nhiều nhà nghiên cứu đến từ Đức. Trong đó phải kể đến nhà y học Emil Adolf von Behring, ông là người đầu tiên được nhận giải thưởng Nobel danh giá. Nước Đức cũng là địa chỉ đào tạo hàng đầu về y học theo bảng xếp hạng của QS.

Nhờ có hệ thống y tế tốt, du học sinh đến học tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Ngoài ra, nếu học ngành y tại Đức, cơ hội việc làm cũng rất rộng mở. Nếu ước mơ của bạn là trở thành một bác sĩ, y tá… giỏi, chuyên môn cao thì Đức chính là lựa chọn vô cùng hoàn hảo để học tập.

>> Xem thêm: Thông Tin Chi Tiết Về Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

Những điểm nổi bật của hệ thống y tế ở Đức

Những điểm nổi bật của hệ thống y tế ở Đức​​​​​​​Những điểm nổi bật của hệ thống y tế ở Đức

Với chất lượng hàng đầu về cơ sở vật chất và chăm sóc sức khỏe, mức chi tiêu của Đức dành cho y tế khoảng 11% GDP. Số lượng bệnh viện tại đây cùng rất lớn đủ phục vụ cho hơn 83 triệu dân (khoảng 1.900 bệnh viện.)

Du học sinh, người làm việc được chăm sóc tốt nhất

Bạn đang sinh sống, làm việc hay du học ở Đức dù là quốc gia nào thì vận nhận được sự chăm sóc y tế tận tình. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu và lưu ý nhưng khác biết về mô hình cũng như văn hóa chăm sóc y tế trước khi điều trị. Đồng thời, tìm hiểu rõ hơn những chi phí cần thiết để chuẩn bị tốt nhất.

Bệnh nhân luôn được ưu tiên chăm sóc

Tại Đức, khi có bệnh nhân thì các bệnh viện luôn tập trung cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất. Vì vậy sự thoải mái và riêng tư của bệnh nhân có thể sẽ không phù hợp nhưng thay vào đó các bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn bổ sung. Điều này dành cho những bệnh nhân có sở hữu bảo hiểm tư nhân.

Bác sự tận tình và chân thành

Việc phòng chống tham nhũng ở Đức rất nghiêm ngặt, hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cần tuân thủ và luôn trung thực. Chính vì vậy mà khi điều trị bệnh tại các bệnh viện, người bệnh được tôn trọng, minh bạch và rõ ràng. Nhưng cũng vì vậy mà có điểm yếu là khi phát hiện các căn bệnh nguy hiểm thì bác sĩ phải nói với bệnh nhân.

Điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp tốt nhất cũng phải thông tin và bệnh nhân cũng được hỏi về tiểu sử của bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ thông báo ngay lập tức cho bệnh nhân khi tình trạng bệnh thay đổi để có phương án điều trị khác tốt hơn.

Hệ thống các bệnh viện tại Đức chất lượng và chuyên nghiệp

Hệ thống chăm sóc y tế cùng công việc hiệu quả là ưu điểm lớn tại nước Đức. Hiện nay nước Đức có 1.900 bệnh viện được chính phủ quan tâm và đầu tư về chất lượng rất tốt. Các bệnh viện đều có mục tiêu quan trọng là luôn cung cấp phương pháp điều trị bệnh hiệu quả đến người bệnh nhanh chóng và kịp thời. Từ đó mà bệnh nhân nhanh cải thiện sức khỏe cũng như tiết kiệm được chi phí y tế.

Có nên du học Đức ngành y?

Có nên đi du học ngành y tại Đức không?Có nên đi du học ngành y tại Đức không?

Bạn đã biết được hệ thống y tế ở Đức vô cùng nổi bật, các bệnh viện ở Đức vô cùng chất lượng. Vậy có nên đi du học Đức nói chung và du học ngành y nói riêng? Nhìn chung, du học Đức cần xác định một số tiêu chuẩn như: Trình độ ngoại ngữ, ngành học, trình độ học vấn, điều kiện tài chính…

  • Về trình độ ngoại ngữ, sinh viên quốc tế bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Vì người Đức giao tiếp bằng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nếu biết cả 2 thứ tiếng thì càng tốt, sẽ vô cùng thuận tiện để học tập ở đây.
  • Về ngành học, ở Đức đào tạo rất nhiều ngành học từ nhiều lĩnh vực cho du học sinh lựa chọn. Nếu chọn ngành y, sinh viên sẽ được đào tạo trong thời gian khá dài. Sinh viên ngành y được đào tạo tại Đức sẽ có chuyên môn cũng như tay nghề vô cùng vững vàng.
  • Về trình độ, các nhà tuyển sinh đánh giá cao những ai có thành tích học tập tốt. Để du học Đức, thành tích học tập cũng là một trong các yếu tố chính quyết định bạn có khả năng học tập tại Đức hay không. Bởi hệ thống giáo dục tại Đức được đánh giá rất chất lượng với chương trình học khá nặng.
  • Về tài chính, để học tập tại Đức, sinh viên phải đáp ứng điều kiện có tài khoản phong toả khoảng 909 Euro mỗi tháng. Đây là điều kiện bắt buộc để được cấp thị thực sang Đức.

Riêng đối với du học sinh chọn ngành y, hệ thống y tế ở Đức yêu cầu cao về chuyên môn và tay nghề. Đồng nghĩa sinh viên được đào tạo tốt, mức lương hấp dẫn, đi cùng với đó là áp lực công việc rất cao. Bạn cảm thấy lực học của mình như thế nào, đáp ứng được các điều kiện trên thì hoàn toàn có thể du học Đức.

>> Xem thêm: Điều Kiện Du Học Đại Học Đức Được Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay

Các giai đoạn du học ngành y tại Đức (bác sĩ)

Các giai đoạn du học ngành y tại Đức (bác sĩ)Các giai đoạn du học ngành y tại Đức (bác sĩ)

Để hoàn thành các chuyên ngành y ở Đức, sinh viên sẽ mất ít nhất là sáu năm ba tháng. Sau đó, cần phải hoàn thành việc kiểm tra nhà nước để lấy chứng chỉ hành nghề chính thức. Các du học sinh cần hoàn thành các nghiên cứu y khoa của mình qua các giai đoạn sau đây.

Giai đoạn tiền lâm sàng

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về y học và khoa học tự nhiên. Giai đoạn này sẽ kéo dài 2 năm với 4 học kỳ, học sinh sẽ trải qua kiêm tra giấy phép y tế đầu tiên.

Giai đoạn lâm sàng

Giai đoạn lâm sàng là giai đoạn học tập chính của chương trình đào tạo y khoa ở Đức. Ở giai đoạn này, sinh viên sẽ được học các môn chính về y học, chương trình giảng dạy dàn trải trong bài giảng, các khoác thực hành, đi thực tập và các hội thảo.

Năm thực hành

Năm thực hành là giai đoạn chính của ngành học, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức thực tế thông qua thực hành. Vì hệ thống y tế ở Đức có tiêu chuẩn cao, nên đòi hỏi tay nghề chuyên môn ngành y cũng rất cao. Sinh viên sẽ được học gì? Đó là các phương diện về phẫu thuật thực tế, nội khoa và môn tự chọn. Đây là giai đoạn cung cấp kinh nghiệm trong tương lai đối với nghề nghiệp của bạn.

Kiểm tra nhà nước

Để hoàn thành chương trình học thì sinh viên cần vượt qua Kỳ thi Quốc gia. Sau khi vượt qua kỳ thi, sinh viên được xin giấy phép hành nghề và là việc. Bạn cũng có thể học cao hơn để trở thành chuyên gia y tế (mất thêm 5-6 năm).

Điều kiện để đi du học ngành y tế ở Đức

Điều kiện để đi du học ngành y tế ở Đức là gì?Điều kiện để đi du học ngành y tế ở Đức là gì?

Du học Đức không quá khó với nhiều ngành nghề khác, đặc biệt du học ngành y, du học nghề điều dưỡng tại Đức được nhiều sinh viên lựa chọn. Bởi vì đây là những ngành mà Đức thiếu nhân lực do dân số của Đức ngày càng già hóa nhiều. Tuy nhiên, riêng ngành y thì các trường tại Đức yêu cầu rất cao. Sau đây là những điều kiện cần đáp ứng để có thể du học ngành y tại Đức.

Hệ thống y tế ở Đức rất tuyệt vời và chương trình đào tạo ở đây vô cùng bài bản. Vì thế, việc xét tuyển vào các ngành lĩnh vực y khoa rất nghiêm ngặt. Yêu cầu các thí sinh đáp ứng được mức điểm tốt nghiệp THPT 1:1, tương đương 9,7-10 điểm tại Việt Nam. Nếu mức điểm thấp hơn chút xíu thì thí sinh phải chờ đợi khá lâu mới được nhận vào học.

Riêng các ngành nghề đào tạo khác thì sinh viên có thể cần biết tiếng Đức hoặc tiếng Anh, ưu tiêng tiếng Đức. Nhưng riêng ngafhnh y thì sẽ được đào tạo và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Đức. Sinh viên theo học cần đạt điểm theo yêu cầu của trường khi thi TestDaF hoặc DSH .

Mức học phí tại các trường đại học công lập khoảng 300 Euro/học kỳ tại các tiểu bang (trừ Baden-Württemberg). Còn mức học phí tại các trường đại học tư nhân sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, mức phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 700 Euro/tháng. Ngoài ra, như đã nói thì du học sinh cần có một tài khoản phong toả để du học Đức khoảng 8000 Euro.

>> Xem thêm: Nên Du Học Đức Hay Canada? Đâu Mới Là Lựa Chọn Sáng Suốt

Những trường đào tạo ngành y hàng đầu tại Đức

Những trường đào tạo ngành y hàng đầu tại ĐứcNhững trường đào tạo ngành y hàng đầu tại Đức

Hầu hết những nhân viên ngành y giỏi làm việc trong hệ thống y tế ở Đức đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá. Du học ngành y tại Đức thì cơ hội sẽ rộng mở hơn nhiều, đặc biệt là học tại các trường chất lượng hàng đầu sau đây.

Trường đại học Heidelberg có nhiều ngành nghề đào tạo, riêng khoa Y được biết là rất uy tín và có lịch sử lâu đời nhất nước Đức. Khi chọn ngôi trường này, sinh viên sẽ được làm việc theo từng nhóm nhỏ. Đại học cũng có mối liên kết chặt chẽ, hợp tác với các bệnh viện đại học ở địa phương.

Sinh viên sẽ được thực tập tại trung tâm nghiên cứu ung thư Đức và viện nghiên cứu y tế Max-Planck. Đây là những cơ hội vô cùng tuyệt vời cho tương lai nghề nghiệp hoặc thực tập.

Đại học Humboldt có một học viện chuyên đào tạo ngành y đó là viện Charite Berlin. Sinh viên sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực chủ yếu như: Cấy ghép y học, khoa học thần kinh, thuốc tim mạch…

Không chỉ nổi tiếng trong hệ thống y tế ở Đức về mặt nghiên cứu. Khoa Y của trường Rwth Aachen cũng rất uy tín trong lĩnh vực đào tạo. Trường có 3 lĩnh vực đào tạo chính là: Khoa học thần kinh lâm sàng, y học và công nghệ, viêm và hậu quả. Ngoài ra còn đang phát triển thêm về các lĩnh vực y khoa khác như: Ung thư, thoái hóa tim mạch và tái tạo. Bên cạnh đó, trường cũng có đào tạo về ngôn ngữ bệnh học, nha khoa, kỹ thuật y sinh…

Đây cũng là ngôi trường được đánh giá cao về đào tạo ngành y. Khoa Y của trường cung cấp chương trình đào tạo y học toàn diện về con người. Ngoài ra, ở chương trình cao học, còn có chương trình nghiên cứu dịch tễ học và đào tạo sức khỏe cộng đồng chuyên sâu.

Nổi bật với lĩnh vực nghiên cứu cung cấp môi trường phù hợp đáp ứng các điều kiện của Hội đồng khoa học. Đại học Lübeck thực sự là một môi trường giáo dục tuyệt vời. Cung cấp nhiều ngành y chuyên sâu và là nền tảng để tạo nên những nhà nghiên cứu xuất sắc. Trường đào tạo nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như: Não, viêm nhiễm, di truyền y tế, kỹ thuật y sinh, cấu trúc và tế bào Virus học…

Học tập tại Đức và làm việc tại các bệnh viện nổi tiếng ở Đức là điều nhiều người mơ ước. Bạn muốn học ngành nghề y nào tại Đức? Hãy liên hệ Lacoli để đăng ký và được hỗ trợ. Tất tần tật các thông tin du học đều được Lacoli cập nhật liên tục, đầy đủ. Bạn quan tâm đến học bác sĩ, học y tá ở Đức hay du học nghề điều dưỡng tại Đức, du học đức ngành phụ tá nha khoa… Liên hệ hotline 0966.269.918 - 0984.535.633 để được hỗ trợ thông tin du học và hệ thống y tế ở Đức nhé!

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

Điều Kiện Du Học Thạc Sĩ Tại Đức Mới Nhất 2023

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng xuatcanh.net tham khảo những điều kiện du học thạc sĩ tại Đức mới nhất 2023 để có sự chuẩn...

Chia sẻ Kinh Nghiệm về Cách Học Từ Vựng Tiếng Đức Hiệu Quả Nhất

Để có thể dễ dàng học hiệu quả từ vựng tiếng Đức. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm cách...

Tổng Hợp Những Kinh Nghiệm Khi Đi Du Học Đức Cần Biết

Để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm du học Đức, bài viết sau đây xin gửi đến bạn những thông tin liên quan du...

Chi Tiết Từ A Đến Z Du Học Đức Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Du học Đức ngành Quản trị kinh doanh mang đến một tương lai rộng mở, cơ hội việc làm cũng như lộ trình thăng tiến rõ...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất