Du Học Đức Ngành Xây Dựng Và Những Thông Tin Cần Biết


Xây dựng tại Đức là ngành mang đến cơ hội việc làm lớn, mức lương hấp dẫn và miễn 100% học phí. Cùng tìm hiểu về chương trình du học Đức ngành xây dựng ngay dưới đây.


Gần đây, bên cạnh các chương trình du học truyền thống thì du học nghề tại Đức đang được nhiều bạn trẻ hết sức quan tâm. Trong đó, xây dựng được đánh giá là một ngành mang đến cơ hội việc làm lớn, mức lương hấp dẫn và được miễn hoàn toàn học phí trong quá trình học. Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu những thông tin về chương trình du học Đức ngành xây dựng trong bài viết dưới đây.

Xem ngay: Review Du Học Nghề Tại Đức Một Cách Chân Thực Từ Cựu Sinh Viên

Du học Đức ngành xây dựng có phải là lựa chọn đúng đắn?

Hiện nay tại Đức, ngành công nghiệp xây dựng đang vô cùng phát triển. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm lao động có sức khỏe, có tay nghề đang cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi đây là một ngành nghề vất vả, do đó, vẫn không không ít những nghi ngờ liệu có nên du học Đức ngành xây dựng hay không?

Trên thực tế, việc qua Đức du học ngành xây dựng sẽ nhận được những quyền lợi vô cùng ưu đãi, mức lương cao cùng với nhiều trải nghiệm quý giá. Cụ thể:

Miễn học phí

Việc học nghề tại Đức, bao gồm cả nghề xây dựng sẽ được miễn phí 100% học phí và giáo trình. Đây là một chính sách ưu đãi của Chính phủ Đức nhằm thu hút các sinh viên quốc tế.

Du học Đức ở hầu hết các ngành nghề đều được miễn 100% học phí

Du học Đức ở hầu hết các ngành nghề đều được miễn 100% học phí

Do vậy, việc đi du học không gây ra quá nhiều áp lực về kinh tế đối với các gia đình. Bên cạnh đó, mức chi phí sinh hoạt tại Đức chỉ dao động từ 700 - 900 Eur/tháng. Học viên có thể đi làm thêm và chi trả về phần chi phí này.

Có trợ cấp thực tập tại các công trình xây dựng

Bên cạnh việc học lý thuyết, các sinh viên theo ngành xây dựng còn được đi thực tập trực tiếp tại các công trình. Qua đó, mỗi tháng sẽ được hỗ trợ khoảng 700 - 1000 Eur, đủ để trang trải cuộc sống cơ bản tại đây.

Chất lượng đào tạo tốt

Đức có chất lượng giáo dục top đầu thế giới. Do vậy, các chương trình dạy nghề tại đây cũng đạt chuẩn. Sinh viên không chỉ được học về lý thuyết mà còn có cơ hội được thực hành trực tiếp để nâng cao kỹ năng và tay nghề.

Giáo dục tại Đức thuộc top đầu của thế giới, vừa được học vừa được thực hành

Giáo dục tại Đức thuộc top đầu của thế giới, vừa được học vừa được thực hành

Bằng tốt nghiệp tại Đức là bằng quốc tế, có thể sử dụng để tìm kiếm cơ hội việc làm ở các quốc gia thuộc khối EU.

Điều kiện du học đơn giản, dễ đậu visa

Với những ai không đủ điểm số để vào những trường đại học tốt thì du học nghề Đức ngành xây dựng là một lựa chọn lý tưởng. Bởi điều kiện để có thể làm hồ sơ khá đơn giản. và chỉ cần có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc điểm IELTS cao thì gần như 100% sẽ đậu visa.

Cơ hội việc làm tốt sau khi du học Đức ngành xây dựng

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, các học viên có thể làm việc lâu dài tại Đức theo diện kỹ sư, kiến trúc sư, thợ…

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng tại Đức là vô cùng rộng mở

Cơ hội việc làm của ngành xây dựng tại Đức là vô cùng rộng mở

Tại Đức, theo thống kế có đến hơn 70.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng. Số lượng lao động cần là khoảng 1,2 triệu người. Do vậy, có thể nói rằng, người học ngành này không lo sợ thất nghiệp nếu có đủ năng lực.

Đây cũng là một ngành có mức lương cơ bản cao, dao động từ 40.000 - 44.000 Eur/năm. Với những người có kinh nghiệm lâu năm hoặc ở vị trí quản lý cấp cao, mức lương có thể lên đến 106.000 - 153.000 Eur/năm

Có được nhiều trải nghiệm tại các quốc gia phát triển

Khu du học Đức ngành xây dựng, bạn còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, du lịch…tại nơi đây. Hơn thế nữa, việc có visa Đức giúp bạn có thể dễ dàng xin visa của các nước khác trong châu âu, có cơ hội thăm quan và khám phá thêm những điều thú vị.

Cơ hội định cư

Với mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp, cùng với đó là việc đóng thuế đầy đủ sẽ tạo cơ hội cho bạn có thể xin lưu trú dài hạn hoặc nhập cư tại Đức.

Chương trình học khi du học Đức ngành xây dựng

Về cơ bản, chương trình du học Đức ngành xây dựng có nhiều chuyên ngành khác nhau để có thể lựa chọn. Điển hình trong đó bao gồm:

 • Kỹ thuật viên nề: Thực hiện các công việc từ khi đặt nền móng cho đến khi hoàn thành công trình như trác tường, xử lý bê tông…
 • Xây dựng đường xá: Chịu trách nhiệm đo đạc, nghiên cứu, lên kế hoạch xây dựng các con đường để đảm bảo an toàn giao thông đi lại.
 • Thợ mộc: Làm việc với các nguyên liệu thô, từ đó tạo ra các vật dụng dùng trong các công trình xây dựng.
 • Kỹ thuật số hóa: Chịu trách nhiệm kiểm soát, điều khiển các laoij thiết bị, máy móc trong công trình hoạt động một cách hiệu quả nhất.
 • Kỹ sư thiết kế: Tính toán tỉ mỉ và đưa ra những thiết kế quan trọng. Công việc này đòi hỏi phải có bộ óc sáng tạo, khả năng hội họa, thẩm mỹ..

Một số chương trình học cơ bản của ngành xây dựng tại Đức

Một số chương trình học cơ bản của ngành xây dựng tại Đức

Chương trình học của ngành này sẽ kéo dài trong vòng 3 năm, xen lẫn giữa lý thuyết và thực hành. Năm đầu tiên sẽ được học về các khái niệm, thông tin cơ bản trên trường học. Sang năm 2 và 3 sẽ có cơ hội đi thực hành tại các công trình thực tế.

Sau 3 năm, học viên sẽ được nhận bằng và có thể học lên cao hơn nếu muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng của mình. Phần chi phí cũng sẽ được hỗ trợ rất nhiều.

Điều kiện tham gia du học Đức nghề xây dựng 

Về cơ bản, điều kiện để có thể đi du học Đức theo ngành xây dựng khá đơn giản:

 • Thứ nhất: Học viện nam, từ đủ 18 - 30 tuổi, có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm, đã tiêm ít nhất 3 mũi vacxin phòng covid.
 • Thứ hai: Về học vấn cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng Trung cấp, cao Đẳng, Đại học, không yêu cầu cụ thể về phần điểm số. Những người đã có hiểu biết về kỹ thuật, xây dựng sẽ là một điểm cộng lớn và nhận được mức hỗ trợ theo năng lực.
 • Thứ ba: Bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc IELTS 5,5.
 • Thứ tư: Cần có một thái độ chăm chỉ, kiên trì, có tính kỷ luật cao, chú ý học hỏi, quan sát để có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức

Như đã chia sẻ ở trên, xây dựng là một ngành công nghiệp hàng đầu tại Đức. Do đó, cơ hội việc làm của ngành này luôn rộng mở đối với lao động trong nước cũng như nước ngoài. Sau khi hoàn thành xong chương trường du học nghề tại Đức, học viên có cơ hội làm việc tại một số công ty như:

 • Công ty kỹ thuật dân dụng.
 • Công ty quản lý cấp phát nước và xử lý nước thải.
 • Công ty vận tải.
 • Cơ quan xây dựng thành phố.

Bên cạnh những cơ hội việc làm hấp dẫn tại Đức, sau khi học xong, với tầm bằng kỹ sư xây dựng, bạn có thể tìm kiếm những công việc tại các quốc gia châu Âu. Bởi bằng của Đức được công nhận tại rất nhiều quốc gia khác nhau.

Những vị trí việc làm tiềm năng sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức

Những vị trí việc làm tiềm năng sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức

Mặt khác, bạn cũng có thể trở về Việt Nam và tìm kiếm các vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn tại các công ty trong nước cũng như công ty nước ngoài.

Mức lương cơ bản của lao động trong ngành xây dựng là từ 40.000 - 60.000 Eur/năm. Với những người có nhiều kinh nghiệm hoặc ở cấp bậc quản lý, mức lương có thể dao động từ 106.000 - 170.000 Eur/năm. Còn nếu làm việc tại Việt Nam, mức thu nhập có thể lên đến 50 triệu/tháng nếu làm cho công ty nước ngoài.

Lộ trình chi tiết khi du học ngành xây dựng tại Đức

Để chuẩn bị cho hành trình du học Đức ngành xây dựng, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch chi tiết về tài chính, học ngoại ngữ cũng như tìm hiểu thêm thông tin từ nhiều nguồn. Một lộ trình du học cơ bản sẽ bao gồm những bước sau:

 • Học tiếng Anh hoặc tiếng Đức: Ngoại ngữ là một điều kiện tiên quyết khi muốn ra nước ngoài sống và làm việc. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi và thi chứng chỉ ngoại ngữ đạt B1 tiếng Đức và khoảng 6.0 - 6.6 IELTS.
 • Chọn trường: Hãy lựa chọn một ngôi trường đào tạo ngành xây dựng phù hợp với năng lực cũng như điều kiện của bản thân.

Lựa chọn du học Đức ngành xây dựng trường nào là một bước vô cùng quan trọng

Lựa chọn du học Đức ngành xây dựng trường nào là một bước vô cùng quan trọng

 • Thi lấy chứng chỉ Quốc tế: Chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị trong 2 năm. Do vậy, hãy sắp xếp thời gian ôn tập và tham gia kỳ thi để có chứng chỉ vẫn còn hạn, có thể dùng để nộp hồ sơ.
 • Hoàn thiện thủ tục: Hoàn thiện nốt một số thủ tục như làm hồ sơ du học Đức, nộp đơn cho trường học tại Đức, thi testAS…
 • Nhận giấy nhập học và xin visa: Khi các trường đại học ở Đức chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học. Sau đó sẽ tiến hành phỏng vấn để có thể xin visa.

Thực tế, chi phí học tập, giáo trình tại Đức là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể du học nghề Đức ngành xây dựng, cần phải chuẩn bị một số khoản chi phí sau:

 • Chi phí học và thi ngoại ngữ: Để có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc IELTS tối thiểu 5.5 cần tốn ít nhất 30 - 50 triệu đồng. Mức phí này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào năng lực cụ thể của người học.
 • Chi phí làm hồ sơ, công chức giấy tờ: Thường vào khoảng 1000 - 2000 Eur. 
 • Chứng minh tài chính: Cần phải mở tài khoản phong tỏa tại Đức với số tiền tối thiểu vào khoảng 4000 Eur và có thể sử dụng để làm phí sinh hoạt tại Đức.
 • Một số phụ phí: Vé máy bay, bảo hiểm..

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chứng Minh Tài Chính Du Học Đức

Một số trường đào tạo ngành xây dựng tốt tại Đức

Nếu muốn du học Đức ngành xây dựng hoặc một số ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, hãy thử tham khảo một số trường đại học sau:

TUM - Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Munich CHLB Đức

Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo top đầu tại Đức cũng như các quốc gia châu Âu, liên kết với 170 trường quốc tế. Ngành xây dựng cũng là một trong những ngành mũi nhọn của trường.

Học viên có thể nhập học vào kỳ mùa đông (T5 - T7) hoặc kỳ mùa hè (T11 - T1) để theo kịp tiến độ học tập.

Du học Đức ngành xây dựng tại trường RWTH Aachen

Đây là một trong những trường đào tạo về công nghệ, xây dựng lớn nhất tại CHLB Đức. Với các lĩnh vực đào tạo như: Kỹ thuật, xây dựng, kinh tế…Môi trường học tại đây vô cùng năng động, sáng tạo và chất lượng.

Du học ngành xây dựng tại trường RWTH Aachen CHLB Đức

Du học ngành xây dựng tại trường RWTH Aachen CHLB Đức

Đại học Stuttgart

Xây dựng là ngành được đánh giá cao tại ngôi trường này với rất nhiều cống hiến trong các lĩnh vực như kiến trúc, xây dựng, hóa học, khoa học tự nhiên…Đây cũng là ngôi trường có nhiều du học sinh Việt Nam theo học.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về du học Đức ngành xây dựng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích nếu đang có du cầu tham gia chương trình du học này. Nếu cần tư vấn về du học nghề nói chung và ngành xây dựng tại Đức nói riêng, hãy liên hệ sớm nhất với LACOLI để được tư vấn chi tiết.


Xem thêm:


Các tin liên quan

[Giải Đáp] Du Học Đức Lớp 11 Liệu Có Sớm Không?

Thế nhưng liệu du học Đức lớp 11 có sớm quá không? Học sinh lớp 11 cần đáp ứng điều kiện gì mới có thể qua...

Cuộc Sống Người Việt Ở Đức Sẽ Như Thế Nào?

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống người Việt ở Đức như thế nào? Có dễ dàng hay không? Bài viết dưới đây Xuatcanh.net sẽ giải...

Du Học Đức Ngành Công Nghệ Sinh Học: Điều Kiện, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Du học Đức ngành công nghệ sinh học có gì hấp dẫn, khám phá ngay điều kiện, triển vọng nghề nghiệp khi học ngành công nghệ...

Thông Tin Chi Tiết Về Chi Phí Du Học Nghề Nhà Hàng Khách Sạn Tại Đức

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật mọi thông tin về chi phí du học nghề nhà hàng khách sạn tại...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất