Du Học Nghề Cơ Khí Điện Tử Tại Đức Năm 2023 Có Khó Không?


Vậy liệu du học ngành cơ khí điện tử này ở Đức có khó không? Hãy để xuatcanh.net lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây.


Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức chính là một cơ hội để bạn có thể được làm việc tại các công ty, tập đoàn công nghiệp hàng đầu ở Đức cũng như trên thế giới. Vậy liệu du học ngành cơ khí điện tử này ở Đức có khó không? Hãy để xuatcanh.net lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tổng quan chung về nghề cơ khí - điện tử ở Đức

Cơ khí điện tử Mechatronik là tên gọi được ghép từ 3 từ: Mechanic - cơ học, Elektronik - điện tử, Informatik - công nghệ thông tin. Như vậy, hiểu đơn giản thì ngành này là sự kết hợp của 3 ngành học khác nhau, mang đến những kiến thức tổng quát và thú vị.

Nghề cơ khí điện tử là sự kết hợp của 3 ngành học khác nhau tại Đức

Nghề cơ khí điện tử là sự kết hợp của 3 ngành học khác nhau tại Đức

Khi du học nghề cơ khí điện tử tại Đức, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với những công nghệ và kỹ thuật mới nhất, biết cách vận hành, lắp ráp các loại máy móc thông dụng. Bên cạnh đó còn tham gia vào quá trình sản xuất linh kiện điện tử, các thiết bị công nghệ, kiểm tra và bảo dưỡng..

Ngành công nghiệp cơ khí điện tử cũng là một ngành mũi nhọn tại Đức. Do vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực luôn ở mức cao, đặc biệt là những người có tay nghề cao. Mặc dù kiến thức cần phải tiếp thu khá nặng, tuy nhiên bù lại thì khi ra trường sẽ có một công việc phù hợp với những đãi ngộ hàng đầu.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí điện tử sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí như:

 • Cơ khí, điện tử.
 • Tự động hóa.
 • Thiết kế công nghệ.
 • Chế tạo khuôn mẫu.
 • Tư vấn.
 • Vận hành chi tiết máy.

Xem thêm: Nên Du Học Đức Hay Canada? Đâu Mới Là Lựa Chọn Sáng Suốt 

Lý do nên du học nghề cơ khí điện tử tại Đức?

Giữa rất nhiều ngành nghề đang rất hot hiện nay thì nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn du học nghề cơ khí điện tử tại Đức. Lý do là bởi:

Là ngành mũi nhọn

Công nghiệp nặng là một trong những ngành nghề tạo nên đế chế Đức hùng mạnh như hiện nay. Nước Đức cũng đứng đầu về sản lượng xuất khẩu ra thế giới. Do vậy, đây thực sự là một ngành công nghiệp mũi nhọn tại quốc gia này.

Sau khi tốt nghiệp và cả trong quá trình học nghề, học viên sẽ có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới về cơ điện tử.

Nhu cầu nhân sự ngành cơ khí điện tử tại Đức lớn

Đức giữ vị trí độc tôn về sản xuất máy móc cũng như các ngành công nghiệp nặng. Do vậy, nhu cần nhân sự đang ngày càng lớn trong khi khả năng đáp ứng lại tương đối thấp. Tốt nghiệp ngành này không cần lo lắng về vấn đề việc làm cũng như mức lương. Hơn nữa còn có cơ hội làm việc tại các công ty hàng đầu như BMW, Mercedes hay Porsche…

Nhu cầu nhân sự với ngành cơ khí điện tử là vô cùng lớn

Nhu cầu nhân sự với ngành cơ khí điện tử là vô cùng lớn

Miễn học phí

Tương tự như nhiều ngành nghề khác, du học Đức ngành cơ khí, điện tử sẽ được miễn hoàn toàn học phí trong thời gian 3 năm. Bên cạnh đó sẽ còn được nhận thêm khoản trợ cấp từ 600 - 800 Eur/tháng để trang trải sinh hoạt phí.

Như vậy, nếu muốn qua Đức học ngành này chỉ cần chuẩn bị phần chi phí học tiếng và làm hồ sơ, phần chi phí lớn nhất là học phí và sinh hoạt phí đã được chính phủ và các doanh nghiệp Đức hỗ trợ.

Mức lương hấp dẫn 

Cùng với du học Đức ngành nhà hàng khách sạn, điều dưỡng…thì du học nghề cơ khí điện tử tại Đức cũng sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Cụ thể mức lương khỏi điểm dao động từ 2000 - 2500 Eur/tháng. Và tất nhiên mức lương này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, tay nghề, số năm kinh nghiệm..

Chất lượng giáo dục cao

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức là chương trình vừa học vừa làm. Do đó, bên cạnh thời gian học lý thuyết thì sinh viên sẽ có có hội được thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo máy móc.

Mặt khác, chất lượng giáo dục tại Đức là vấn đề luôn được đề cao hàng đầu. Trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để học viên có thể được học tập trong môi trường chất lượng, hiện đại nhất. Sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng thì có thể đăng ký học lên bậc cao hơn để nâng cao trình độ của mình.

Điều kiện du học nghề cơ khí điện tử tại Đức được nới lỏng

Khác với chương trình du học hệ đại học, thạc sĩ có điều kiện tương đối khắt khe khi yêu cầu về trình độ học vấn cao. Ngược lại du học nghề chỉ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản nhất về sức khỏe, lý lịch. Bên cạnh đó là yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đủ để giao tiếp. Gần như phần đa những hồ sơ đăng ký học nghề tại Đức đều sẽ được chấp nhận.

Xem ngay: Du Học Đức Ngành Xây Dựng Và Những Thông Tin Cần Biết

Môi trường sống lý tưởng

Đức là một quốc gia vô cùng hiện đại, phát triển. Vì vậy nên chất lượng cuộc sống tại đây cũng ở mức rất cao, tình hình chính trị ổn định. Đặc biệt, Đức nổi tiếng với những nét văn hóa độc đáo cùng với những địa điểm du lịch nổi tiếng. 

Môi trường sống, học tập và làm việc tại đức vô cùng lý tưởng

Môi trường sống, học tập và làm việc tại đức vô cùng lý tưởng

Du học nghề Đức cũng chính là cơ hội để bạn có thể tham quan, trải nghiệm và khám phá cuộc sống tuyệt vời nơi đây. Ngoài ra bạn có thể có xin định cư dài hạn nếu đã hoàn thành ít nhất 2 năm học tại Đức. và sau 3 năm làm việc liên tục thì có thể xin bảo lãnh người thân sang.

Tất nhiên bên cạnh những ưu điểm nổi bật khi du học nghề cơ khí điện tử Đức trên thì cũng có không ít những thách thức như:

 • Lượng kiến thức phải học tương đối nặng, vì vậy cần chuẩn bị cho mình tâm thế tốt và trang bị thêm kiến thức để có thể hoàn thành chương trình học tại đây, nhất là các môn học về tự nhiên.
 • Bất đồng ngôn ngữ: Mặc dù đã được học tiếng Đức trước khi qua đây du học, thế nhưng những bất đồng về ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi. Trường hợp này bạn nên làm quen thêm nhiều bạn mới để tăng phản xạ giao tiếp của mình.
 • Tài chính: Dù được hỗ trợ về học phí và sinh hoạt phí, tuy nhiên những khoản phí như học tiếng, vé máy bay, phí hồ sơ, chi phí mua sắm vật dụng cá nhân..cũng tốn một khoản không nhỏ, vô tình gây áp lực kinh tế cho nhiều gia đình.
 • Phân biệt: Người châu Âu nói chung và người Đức vẫn còn tư tưởng phân biệt đối xử, kỳ thị những người da vàng.

Tất nhiên dù học tập tại đâu cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Điều quan trọng nhất là bản thân cần phải thích nghi thật tốt cũng như nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành chương trình học và có tương lai tươi sáng hơn.

Yêu cầu cụ thể khi đi du học Đức nghề cơ khí điện tử 

Để có thể qua Đức du học ngành cơ khí, điện tử, các học viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

Đối tượng

Mặc dù đây là một ngành học có tiềm năng, mức lương hấp dẫn và công việc ổn định. Tuy nhiên cơ khí, điện tử vẫn sẽ dành cho những người thực sự phù hợp, đáp ứng 4 yếu tố:

 • Có niềm đam mê: Thiếu đi đam mê sẽ thiếu đi sự nỗ lực trong công việc, từ đó cơ thể bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến của mình.
 • Tư duy và sáng tạo: Ngành này đòi hỏi sự nhạy bén cùng tư duy sáng tạo để có thể học tập và làm việc một cách hiệu quả nhất. Thiếu đi 2 yếu tố này có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình tiếp thu kiến thức và vận dụng vào thực tế.
 • Khả năng vận dụng: Nắm chắc lý thuyết là điều kiện bắt buộc, tuy nhiên làm sao để áp dụng vào thực tế khi làm việc cũng quan trọng không kém. Nếu không kết hợp được giữa lý thuyết và thực hành sẽ rất uổng phí thời gian và công sức học lại.
 • Chăm chỉ và cố gắng: Bất kỳ ngành nào không riêng gì cơ khí điện tử luôn đòi hỏi người học cần có sự chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực vươn lên.

Điều kiện cần thiết khi du học nghề cơ khí điện tử tại Đức

Để học được ngành này không phải là dễ, bởi các học viên sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi: 18 đến 28.
 • Học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, hệ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học ở bất kỳ chuyên ngành nào, ưu tiên ngành cơ khí điện tử.
 • Đạo đức: Tốt, có lý lịch trong sạch, rõ ràng, không vi phạm pháp luật và không có tiền án tiền sự.
 • Sức khỏe: Tốt, không mắc các loại bệnh nguy hiểm và bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó cũng cần có niềm yêu thích đối với việc lắp ráp, sửa chữa và vận hành kỹ thuật. Năng lực học các môn như toán, lý hay lập trình khá để có thể tiếp thu những kiến thức được dạy trên trường học.

Chi phí 

Thực tế tổng chi phí du học nghề tại Đức không quá cao như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị khoảng 10.000 - 15.000 Eur cho các khoản phí sau:

 • Học và thi tiếng Đức: Để đạt trình độ tiếng Đức B1 hoặc B2 cần thời gian học và thi tương đối lâu dài. Chi phí phải trả có thể dao động từ 30 - 70 triệu đồng tùy theo khóa học và năng lực của từng người.
 • Hồ sơ, giấy tờ: Khoảng 6000 - 7000 Eur bao gồm cả tiền vé máy bay, tiền nhà ở và làm các thủ tục cần thiết.
 • Chứng minh tài chính: Khoảng 2000 - 6000 Eur và có thể được dùng khi đã qua đến Đức.
 • Một số chi phí phát sinh.

Tham khảo: Khóa học tiếng Đức B2 chất lượng cao dành cho bạn 

Lộ trình tham gia du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

Để có thể du học nghề cơ khí điện tử tại Đức, hãy lên kế hoạch học tập và chuẩn bị hồ sơ dựa trên lộ trình dưới đây:

 • Bước 1: Học tiếng Đức và học chứng chỉ nghề.

Để có thể học nghề tại Đức thì yêu cầu bắt buộc là phải tham gia một khóa học tiếng Đức phù hợp với trình độ và thi lấy chứng chỉ. Thông thường khóa học này có thể kéo dài từ 6 - 8 tháng hoặc hơn, miễn là việc học có kết quả và đạt chứng chỉ đủ điều kiện.

Trong thời gian học tiếng các học viên có thể sẽ được học nghề cơ bản. Điều này chỉ cần thiết với những ngành có yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ. Thời gian học nghề sẽ từ 3 - 6 tháng, sau đó là thời gian thi và lấy chứng chỉ.

 • Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu thì trung tâm tư vấn du học sẽ gửi hồ sơ qua Đức. Nếu được chấp thuận thì trường sẽ gửi lại giấy mời nhập học về Việt Nam.

 • Bước 3: Qua Đức học nghề.

Khi đã có thư mời nhập học thì học viên tiếp tục làm hồ sơ xin phỏng vấn du học. Sau khi đỗ visa thì có thể chuẩn bị lên đường qua Đức du học nghề cơ khí điện tử.

 • Bước 4: Học nghề tại Đức.

Nếu tại Việt Nam chỉ thi được tiếng Đức trình độ B1 thì khi qua Đức bạn sẽ được tham gia thêm một khóa học để có thể đạt chứng chỉ B2. Nếu đã đủ điều kiện về ngoại ngữ thì sẽ được vào thẳng trường dạy nghề.

 • Bước 5: Tốt nghiệp và xin việc làm tại Đức

Sau thời gian học nghề khoản 3 năm, mỗi học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, có thể dùng để xin việc tại Đức hoặc nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu làm việc liên tục tại Đức trên 5 năm thì có thể xin làm việc vĩnh viễn tại đây. Làm việc trên 8 năm sẽ có cơ hội được trở thành công dân Đức.

Một số trường đào tạo cơ khí - điện tử hàng đầu tại Đức

Dưới đây là danh sách những trường đào tạo ngành cơ khí điện tử hàng đầu tại nước Đức bạn có thể tham khảo:

Trường đại học Koblenz

University of Koblenz and Landau sở hữu khuôn viên hiện đại và nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Ngôi trường này hiện đang đào tạo khoảng 8500 học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới với 6 chuyên ngành chính, trong đó có cơ khí điện tử và quản trị kinh doanh.

Khi theo học ngành này, bạn có rất nhiều sự lựa chọn về phân ngành như: Kỹ thuật xây dựng, chế tạo máy, kỹ thuật mộc, thủy lợi, cơ sở hạ tầng…

Du học nghề cơ khí điện tử tại trường Karlsruhe

Trường kinh tế và công nghệ Karlsruhe được thành lập vào năm 1988 và luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như đội ngũ giảng viên.

Du học nghề cơ khí điện tử tại trường Karlsruhe​​​​​​​

Du học nghề cơ khí điện tử tại trường Karlsruhe

Hiện nay trường cũng đang đào tạo khoảng 8500 học viên với 6 chuyên ngành cơ bản: Kiến trúc, xây dựng, điện, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo máy, khoa học kinh tế và thông tin kinh tế.

Đại học kỹ thuật Ilmenau

Trường đại học công nghệ Ilmenau có thế mạnh đào tạo về ngành cơ khí. Tại đây bạn sẽ được học về cách chế tạo, lắp ráp, vận hàng máy móc cũng như hệ thống xe hơi. Đây là ngôi trường được rất nhiều du học sinh lựa chọn bởi chuyên ngành đa dạng, chất lượng giảng dạy tốt.

Kết luận

Những thông tin chia sẻ về chương trình du học nghề cơ khí điện tử tại Đức trên đây hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc và giúp cho quá trình chuẩn bị được thuận lợi hơn. Hãy liên hệ với LACOLI để được tư vấn chi tiết cũng như đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất.


Xem thêm:


Các tin liên quan

Những Kinh Nghiệm Học Dự Bị Tại Đức Bạn Nên Biết

Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu thêm những thông tin về chương trình học dự bị tại Đức qua bài viết dưới đây.

Những Thông Tin Chi Tiết Về Du Học Đức Ngành Truyền Thông

Chúng tôi đã chia tổng hợp và chia sẻ những thông tin chi tiết về du học Đức ngành truyền thông ở bài viết bên dưới!

Du Học Đức Ngành Công Nghệ Sinh Học: Điều Kiện, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Du học Đức ngành công nghệ sinh học có gì hấp dẫn, khám phá ngay điều kiện, triển vọng nghề nghiệp khi học ngành công nghệ...

Nên Du Học Đức Hay Canada? Đâu Mới Là Lựa Chọn Sáng Suốt

Bài viết sau đây của Xuatcanh.net sẽ giúp bạn làm rõ nên du học Đức hay Canada, học tập tại quốc gia nào là hợp lý...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất