Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chứng Minh Tài Chính Du Học Đức


Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục làm chứng minh tài chính du học Đức đúng theo chuẩn của Đại sứ quán


Một trong những thủ tục quan trọng trước khi đi du học Đức chính là chứng minh tài chính du học Đức. Nhưng nhiều học sinh sinh viên hiện nay vẫn chưa hiểu được một cách tổng quan về loại thủ tục này. Hiểu được vấn đề này, Xuatcanh.net sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục làm chứng minh tài chính du học Đức đúng theo chuẩn của Đại sứ quán.

Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Đức?

Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Đức?


Tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Đức?

Chứng minh tài chính du học Đức là thủ tục bắt buộc mà học sinh ngoại quốc nào cũng phải thực hiện để làm thủ tục trước khi tham gia du học. Đây cũng là một trong những yêu cầu  không thể thiếu trong thủ tục xin visa du học Đức. Nói đến đây chắc hẳn các bạn đã biết du học Đức có cần chứng minh tài chính hay không? Vậy tại sao cần phải chứng minh tài chính du học Đức? 

Một trong những điều kiện giúp bạn tham gia du học thành công là phải chuẩn bị một khoản tiền để đảm bảo cho chi phí học tập và sinh hoạt của bạn tại Đức. Và chứng minh tài chính sẽ giúp đại sứ quán Đức biết được các bạn có đủ điều kiện về tài chính để tham gia du học tại đất nước này hay không?

Hơn nữa, trong những năm gần đây, có xảy ra rất nhiều tình trạng liên quan đến du học sinh Việt Nam bỏ trốn, nhất là tình trạng du học sinh tự ý chuyển đổi visa từ du học sang các hình thức khác để đi làm hay tham gia và các công việc không đúng. Vậy nên không đảm bảo cho các bạn có thể tiếp tục học được hết lộ trình từ 3 đến 5 năm theo đúng hợp đồng. Đồng thời, cũng vì tình trạng này mà đã gây ra sự mất niềm tin của đại sứ quán Đức đối với các du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam chúng ta. Chính vì lẽ đó mà việc cấp visa để tham gia du học tại Đức ngày càng được thắt chặt hơn, dẫn đến thủ tục chứng minh tài chính cũng phức tạp hơn rất nhiều.

Tổng hợp 5 cách chứng minh tài chính du học Đức một cách dễ dàng

Để chứng minh tài chính du học Đức, mỗi cá nhân phải chứng minh được khả năng tài chính cho thời gian lưu trú học tập và làm việc ít nhất 861 Euro một tháng (đối với du học sinh xin nhập học đại học thì có chi phí là 947 Euro một tháng). Bạn cần phải có bằng chứng về khả năng tài chính của mình cho một năm, có nghĩa bạn phải chứng minh được là có khoảng 10.332 Euro. Người đi du học tại Đức phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian xin nhập học (tối thiểu là 3 tháng, tức chi phí tối thiểu sẽ là 2841 Euro).    

Tương tự như nhiều vương quốc khác ở châu Âu, khi sang Đức du học thì các bạn học sinh sinh viên cũng cần phải chứng minh về tài chính khi đi du học ở Đức. Điều này tức là du học sinh cần chứng minh bản thân đã đủ điều kiện kèm theo trong hồ sơ nhập học. Sau đây là một số cách để giúp các bạn chứng minh tài chính du học Đức được dễ dàng hơn: 

Các cách chứng minh tài chính du học tại Đức​​​​​​​
Các cách chứng minh tài chính du học tại Đức

Nhờ vào sự bảo lãnh từ công dân nước Đức

Du học sinh khi đến Đức tham gia học tập khi được công dân nước sở tại bảo lãnh, đã cam kết với cục xuất nhập cảnh quản trị ở Đức. Người bảo lãnh sẽ có mối quan hệ với du học sinh là họ hàng, người quen hoặc người thân trong gia đình đang cư trú ở Đức. Người bảo lãnh này sẽ đứng ra để bảo vệ những khoản ngân sách khi bạn tham gia học tập tại Đức được chi trả.

Bảo lãnh ngân hàng

Mỗi năm, Du học sinh cần chứng minh bảo lãnh ngân hàng nhà nước ở Đức với số tiền 8040 Euro. Các bạn cần mở bảo lãnh ngân hàng nhà nước ở các tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tại Đức được gia hạn hàng năm. Bảo lãnh ngân hàng nhà nước là một trong những cách hữu ích để các du học sinh có thể chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức một cách dễ dàng hơn.

Dựa vào giấy cam kết bảo lãnh dựa trên quy định của luật cư trú điều 66,68

Là chứng minh người thứ ba đảm nhận chi phí liên quan đến mục đích lưu trú bằng Giấy cam kết bảo lãnh theo mẫu của quốc gia (Du học sinh có thể hỏi thông tin làm thủ tục tại Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết cho bạn hoặc người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài cũng có thể đến viết cam kết tại Cơ quan đại diện ở Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó).

Tài khoản phong tỏa

Du học sinh mở thông tin tài khoản phong tỏa rồi sau đó gửi tiền vào. Lưu ý rằng bạn phải gửi vào thông tin tài khoản đó với số tiền tương tự 8840 Euro. Tài khoản này sẽ phong tỏa tới lúc bạn tới Đức tham gia học tập và sinh sống.

Học bổng

Là văn bản có chứng nhận cấp học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước ở Đức hoặc học bổng của một tổ chức đã tài trợ và được công nhận tại Đức, hay học bổng từ nguồn ngân sách của nước xuất xứ dành cho du học sinh được giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hay là một tổ chức cấp học bổng khác tại nước Đức.​​​​​​​

Lưu ý quan trọng: 

Toàn bộ quy trình để chứng minh nguồn tài chính học tập tại Đức đôi khi có thể khác nhau, sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cá nhân và quốc gia của bạn. Tùy thuộc vào tình hình của mỗi du học sinh mà các tổ chức của Đức có thể yêu cầu thêm các minh chứng liên quan đến xác minh rõ nguồn tài chính của bạn.

Cáh tốt nhất để chứng minh tài chính du học Đức là thông qua một blocked account (tài khoản phong tỏa).

Số tiền cần được chứng minh tài chính khi đi du học nghề ở Đức

Trong thông tin tài khoản, du học sinh cần chuẩn bị sẵn sàng đó là khoảng chừng 5118 Euro để có đủ điều kiện kèm theo cho việc chứng minh về tài chính. Tùy theo ngân sách phát sinh có thể được kể đến như chi phí ăn ở, đi lại, …  mà số tiền này sẽ được giảm đi hoặc tăng lên. Cụ thể được tính như sau:

Số tiền cần được chứng minh tài chính khi đi du học nghề ở Đức

Chi phí cho việc học tiếng Đức

Trường hợp: Không sở hữu bằng B2

Ví dụ: Du học sinh mới chỉ mới đạt được trình độ chứng chỉ tiếng Đức B1 thì bắt buộc cần tham gia khóa học tiếng. Mục đích là để lấy được chứng chỉ trình độ B2. Tiếp đó, bắt đầu tham gia vào chương trình học nghề. Mức tài chính mà du học sinh cần chứng minh tương đương học phí sáu tháng. Chi phí tương ứng vào khoảng 5118 Euro.

Trường hợp: Đã có bằng B2

Bằng B2 sẽ giúp du học sinh có đủ điều kiện kèm theo như tham gia vào chuyến du học nghề ở Đức. Do đó, bạn không cần chuẩn bị sẵn sàng khoản ngân sách bất kể nào khác để tham gia vào việc học. Số tiền cần chứng minh tài chính du học Đức là chi phí dùng cho chương trình đào tạo và giảng dạy về nghề ở Đức.

Trường hợp mức lương chưa tính vào Hóa Đơn đỏ VAT so với học nghề mỗi tháng sẽ khoảng chừng 929 euro. Các bạn sẽ không cần phải chứng minh về tài chính. Ngược lại, nếu mức lương học nghề mỗi tháng thấp hơn 929 euro thì cần chứng minh về tài chính. Khi đó, du học sinh cần phải bỏ ra khoản tiền để bù tiền thiếu hụt mới được chứng minh.

Tham Khảo Ngay Bảng Tổng Chi Phí Du Học Nghề Tại Đức Từ A - Z

Hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh tài chính du học Đức

Các bạn du học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Giấy cam kết đúng theo quy định của Luật cư trú tại Đức.
  • Một giấy tài khoản phong tỏa (Du học sinh có thể mở tài khoản phong tỏa này tại Deutsche bank hay ngân hàng Vietinbank)
  • Bảo lãnh của ngân hàng (Bạn cần mở một tài khoản bảo lãnh ngân hàng và được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng tại nước Đức)
  • Học bổng (nếu trường hợp du học sinh có học bổng thì bạn có thể chứng minh tài chính của mình bằng cách kèm theo học bổng)
  • Nếu có người thân có hộ khẩu thường trú tại nước Đức. Bạn có thể nhờ vào sự bảo lãnh và làm thư bảo lãnh để nộp cho cơ quan lãnh sự tại nước sở tại.

Thời gian xét duyệt hồ sơ thường kéo dài 4 tuần hoặc dài hơn. Do đó bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ, càng sớm thì càng tốt để kịp thời gian nhập học tại Đức.

Hướng dẫn chi tiết về chứng minh tài chính khi du học Đức

Hướng dẫn về chứng minh tài chính du học đức

Số tiền cần được chứng minh tài chính khi đi du học nghề ở Đức

Đối với chứng minh tài chính du học đại học tại Đức

Kể từ ngày 01/09/2019 để chứng minh tài chính trong quá trình xin cấp thị thực, chẳng hạn xin cấp thị thực đi du học ở nước ngoài, người xin cấp thị thực phải nộp bằng chứng sở hữu được 853 Euro mỗi tháng trong khoảng thời gian lưu trú 1 năm tại Đức. Như vậy số tiền các bạn cần phải chứng minh là 853 Euro ×12 thành = 10.236 Euro. Số tiền trong tài khoản này hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn. Sau khi sang Đức du học thì các bạn được phép rút số tiền này ra để chi trả cho tiền sinh hoạt phí và học tập.

Đối với chứng minh tài chính du học nghề Đức

Khác với chứng minh tài chính du học đại học ở Đức, thì du học nghề các bạn cần phải chứng minh tài chính với lượng tiền theo đúng quy định và cách tính hợp lệ của Đại Sứ Quán tại Đức. Vậy làm cách nào để tính được?

Trường hợp 1: Nếu bạn đã có trình độ bằng B2 tiếng Đức tại Việt Nam. Hoặc bạn được hỗ trợ 100% chi phí học tập, chi phí sinh hoạt cũng như học bằng B2 tại Đức. Đây là trường hợp mà bạn không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cho việc học bằng B2 tại Đức nên:

Tiền chứng minh tài chính sẽ bằng với số tiền chênh lệch trong quá trình du học nghề tại Đức.

Nếu mức lương khi đào tạo nghề đạt được 853 Euro/tháng trở lên (Sau khi đã được trừ thuế) thì bạn sẽ chỉ cần chứng minh tài chính ở mức tối thiểu mà đại sứ quán yêu cầu là 4800 Euro.

Lưu ý: Nếu mức lương khi đào tạo nghề đạt dưới 853 Euro/tháng (Sau khi đã được trừ thuế) thì bạn sẽ phải bù thêm vào số tiền thiếu hụt để bạn có thể chứng minh tài chính thành công

Trường hợp 2: Nếu du học sinh mới chỉ có đạt bằng B1 tiếng Đức tại Việt Nam. Vậy bạn bắt buộc phải tham gia học một khóa tiếng để đạt bằng B2 mới có thể chính thức nhập học.

Đối với trường hợp này, cách tính tổng tiền để chứng minh tài chính như sau:

Tiền chứng minh tài chính = Chi phí tiền học, tiền sinh hoạt trong khi học bằng B2 + Số tiền chênh lệch trong quá trình tham gia du học nghề.

Bí quyết để dễ dàng hơn đối với thủ tục chứng minh tài chính du học Đức?

Đã có không ít du học sinh phàn nàn rằng thủ tục chứng minh tài chính du học Đức quá rườm rà và khó khăn. Một số bạn thậm chí bỏ cuộc bởi thiếu nhiều điều kiện trong việc xin cấp visa. Vậy các du học sinh cần chuẩn bị những yếu tố gì để quá trình chứng minh tài chính diễn ra thuận lợi hơn?

Để việc cấp visa diễn ra nhanh hơn, đầu tiên tiên bạn cần xác thực rõ các thông tin khai báo thật chính xác. Điển hình như là các thông tin liên quan tới tiền hàng tháng cần trả so với ngân sách chỗ ở, thời hạn học tập, học tiếng và xe cộ đi lại là bao nhiêu? Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ những giấy tờ để chứng minh được bản thân hoàn toàn có thể trả chi phí tối thiểu mỗi tháng khoảng chừng là 800 euro khi tham gia học tiếng .

Bên cạnh đó, chứng minh tài chính du học Đức còn cho thấy bản thân mỗi du học sinh có đủ tài chính trong việc chi trả những khoản hoạt động và sinh hoạt khác. Chứng minh tài chính là một yếu tố rất thiết yếu. 

Kết Luận

Tóm lại, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục cũng như các cách chứng minh tài chính du học Đức dành cho các bạn du học sinh được thuận lợi. Đây cũng là tiền đề giúp con đường đi du học suôn sẻ hơn. Hãy liên hệ ngay đến với đội ngũ nhân viên tư vấn qua số hotline 0966.269.918 / 0904.589.818 hay qua website: Lacoli khi có thắc mắc cần giải đáp nhé! Chúc bạn đi du học thành công.


Xem thêm:


Các tin liên quan

Nên Du Học Đức Hay Canada? Đâu Mới Là Lựa Chọn Sáng Suốt

Bài viết sau đây của Xuatcanh.net sẽ giúp bạn làm rõ nên du học Đức hay Canada, học tập tại quốc gia nào là hợp lý...

Tất Tần Tật Thông Tin Về Hồ Sơ Du Học Cấp 3 Tại Đức Mà Bạn Nên Biết

Hồ sơ du học Đức cấp 3 như thế nào? Điều kiện ra sao? Chi phí bao nhiêu? Bài viết dưới đây Xuatcanh.net sẽ giải đáp...

Khám Phá Đức - Một Số Thông Tin Về Cuộc Sống Ở Đức Dành Cho Người Nước Ngoài

Cuộc sống ở Đức như thế nào là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ cũng như người lao động khi chuẩn bị du học hoặc...

Lương Kỹ Sư Ô Tô Tại Đức Năm 2023 Là Bao Nhiêu?

Cụ thể lương kỹ sư ô tô tại Đức năm 2023 là bao nhiêu? Cùng xuatcanh.net tìm hiểu!!!Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất