Khám Phá Đức - Một Số Thông Tin Về Cuộc Sống Ở Đức Dành Cho Người Nước Ngoài


Cuộc sống ở Đức như thế nào là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ cũng như người lao động khi chuẩn bị du học hoặc làm việc. Cùng khám phá điều thú vị về cuộc sống tại Đức ngay nhé.


Cuộc sống ở Đức luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ các bạn du học sinh. Du học Đức là một trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời bởi đất nước này thu hút mọi người từ nhiều nơi trên thế giới. Hơn nữa, Đức có một di sản hoành tráng, độc đáo với hàng ngàn lâu đài, các di tích văn hóa, bảo tàng. Nếu bạn đang muốn khám phá nước Đức thì đừng bỏ qua bài viết của xuatcanh.net dưới đây nhé.

Điều kiện thời tiết ở Đức

Cuộc sống ở Đức tận hưởng khí hậu 4 mùa Cuộc sống ở Đức tận hưởng khí hậu 4 mùa 

Để tìm hiểu về cuộc sống tại nước Đức thì trước tiên phải nhắc đến điều kiện thời tiết. Nước Đức có thời tiết khá hoàn hảo với đầy đủ bốn mùa quanh năm. Nhìn chung thì mùa hè tại Đức ấm áp, nhiệt độ có thể tăng lên hơn 30 độ C. Mùa đông lạnh giá, tuyết phủ trắng xóa, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới mức đóng băng. Trong khi đó, mùa xuân và mùa thu thường có sự cân bằng hoàn hảo giữa hai yếu tố này.

Khí hậu nước Đức có thể thay đổi thường sẽ không thể dự đoán trước được. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ tận hưởng được cuộc sống ở Đức với đầy đủ cả bốn mùa. Chính vì vậy, trong hành trang đến Đức bạn đừng quên mang theo mũ, khăn, găng tay, áo ấm và cả kính râm, áo phông và đồ tắm biển nhé!

>> Xem thêm: Tổng Quan Về Hệ Thống An Sinh Xã Hội Đức

Cuộc sống ở Đức: Con người Đức có gì thú vị?

Nếu bạn là du học sinh hoặc người lao động mới đặt chân đến Đức bạn hoàn toàn yên tâm. Bởi vì con người ở Đức vốn thông minh, thân thiện và luôn hòa đồng. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về con người nước Đức để dễ dàng hòa nhập khi đến đây.

Người phổ ở Đức

Phổ là khu vực nằm giữa Ba Lan và Bắc Đức, tên gọi đầu tiên của vùng là Brandenburg. Vùng bị cai trị bởi Frederick Đại đế, ông đã mở rộng đến vùng Silesia và các phân vùng của Ba Lan trong những năm 1772, 1793 và 1795. 

Sau thất bại chiến tranh năm 1838, lực lượng quân đội Phổ mất quyền kiểm soát phiến quân. Sau đó, nhà vua đã bổ nhiệm Otto von Bismarck để tiến hành ba cuộc chiến tranh thống nhất nước Đức. Trong đó, đỉnh cao phải kể đến chính là thất bại của Đan Mạch, Áo và Pháp. 

Cuộc chiến tranh thứ 3 được đánh dấu bằng việc sáp nhập của Alsace-Lorraine. Nước Đức được thống nhất và thua trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới thì Phổ bị bãi bỏ. 

Con người Đức vốn rất hài hước và thông minh

Con người nước Đức hài hước và rất hòa đồngCon người nước Đức hài hước và rất hòa đồng

Người Đức vốn nổi tiếng với sự thông minh, tính cách hài hòa và tôn trọng giờ giấc. Sự thân thiện, lịch sự trong cách ứng xử được thể hiện rõ trong cả cuộc sống, học tập và làm việc. Một số điểm đặc trưng của con người Đức phải kể đến như:

 • Làm việc theo kế hoạch: Người Đức luôn làm việc theo kế hoạch, lịch trình và những điều đã được sắp xếp, chỉnh định từ trước. Vì thế, khi bắt đầu cuộc sống ở Đức bạn sẽ dễ dàng nhận thấy người Đức khá bận rộn và phản ứng cực kỳ linh hoạt với sự thay đổi. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và giải quyết công việc hiệu quả.
 • Sống ở Đức là luôn đúng giờ: Người Đức luôn đúng giờ trong mọi lịch trình, nét văn hóa này đã in sâu trong tiềm thức mọi người. Dù là trễ 5 phút thì ở Đức bạn cũng bị xem là không tôn trọng đối phương. Lưu ý là nếu trễ hẹn thì bạn nhớ báo trước ít nhất 30 phút nhé.
 • Thẳng thắn và rõ ràng: Trong mọi vấn đề, người Đức luôn rõ ràng và đi sâu vào đề, không thích vòng vo. Họ sẽ luôn sẵn sàng góp ý cho bạn để tốt hơn mặc dù điều đó có thể khiến bạn phật ý. Tuy nhiên, đó chính là những điều giúp bạn trở nên tốt hơn.
 • Tính cách sáng tạo: Khoảng thời gian sinh sống ở Đức, bạn sẽ dần trở nên năng động và sáng tạo hơn rất nhiều. Bởi vì con người Đức rất thích tìm tòi, học hỏi và sáng tạo, đặc biệt là họ rất thích đọc sách, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bạn.

>> Xem thêm: Văn Hóa Nước Đức - Nền Văn Hóa Hơn 2000 Năm Lịch Sử 

Phong cách sống của người Đức

Đất nước này có một nền văn hóa bị ảnh hưởng bởi lịch sử phong phú và các nước có biên giới với Đức. Đặc biệt, người Đức rất coi trọng nguyên tắc và đúng giờ. Vì vậy, nếu bạn không tuân thủ đúng giờ, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc giao lưu với người Đức.

Trong cuộc sống nước Đức, họ đánh giá cao sự chăm chỉ, cầu toàn và chính xác. Đó là lý do tại sao trong những lần gặp đầu tiên bạn sẽ cảm thấy người Đức có vẻ khó khăn. Nhưng một khi bạn làm quen với họ, bạn sẽ thấy người Đức khá thân thiện.

Nhìn chung, tận hưởng cuộc sống ở Đức là một trải nghiệm đích thực và có thể sẽ vượt ngoài mong đợi của bạn. Phần lớn các thành phố của Đức có cuộc sống về đêm sôi động, nhiều dịch vụ giải trí. Ngay cả những thị trấn nhỏ hơn cũng có sức hấp dẫn không kém. 

Một lợi ích sống ở Đức cho du học sinh phải kể đến là nơi đây có rất nhiều địa điểm thân thiện với các hoạt động ngoại khóa và lễ hội. Nước Đức là nơi lý tưởng để bạn có thể cân bằng giữa việc học và cuộc sống.

Ngôn ngữ chính thức dùng để giao tiếp tại Đức là tiếng Đức, hơn 95% dân số nói tiếng này như tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, nhiều người Đức còn nói tiếng Anh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, để dễ dàng thích nghi với cuộc sống nước Đức thì du học sinh, người lao động nên học tiếng Đức.

Cuộc sống tại Đức: Giá thực phẩm cực rẻ

Giá bán các loại thực phẩm ở nước Đức siêu rẻGiá bán các loại thực phẩm ở nước Đức siêu rẻ

Theo đánh giá thì cuộc sống ở nước Đức dễ chịu hơn đối với nhiều quốc gia khác. Giá bán của các loại thực phẩm ở đây khá rẻ nhưng chất lượng vẫn luôn đảm bảo tốt nhất. Cụ thể như:

 • Bánh mì: Loại thường 10 lát thường có giá khoảng 0,35 Euro (xấp xỉ 9.500 đồng), loại tốt hơn từ 1 tới 2 Euro.
 • Sữa bò: Loại rẻ nhất là 0,18 Euro/lít (xấp xỉ 5.000 đồng), loại phổ biến nhất là khoảng 0,5 Euro/lít (xấp xỉ 13.600 đồng).
 • Bảng giá cà phê tại những cửa hàng cao cấp như sau: cà phê thường có giá là 1,7 Euro; cà phê đen có giá là 1,8 Euro, cappuccino 2,5 Euro, cà phê latte 2,8 Euro, cà phê sữa 2,8 Euro. Còn đối với những tiệm cà phê thông thường thì mức giá dao động từ 1 đến 2 Euro.
 • Hầu hết các loại thực phẩm bán trong siêu thị Đức được tính bằng cent, chỉ một vài loại thịt được tính bằng đồng. Chỉ với 10-20 Euro là bạn đã có thể mua được một lượng thức ăn đủ dùng cho một tuần. 

Mức giá các loại thực phẩm ở Đức rẻ như vậy là do chính phủ hỗ trợ giá. Điều này nhằm mang lại cho người dân cuộc sống thoải mái hơn. Họ sử dụng chính nguồn thu từ thuế để phục cho nhân dân, không sử dụng lãng phí. Bên cạnh đó, còn một số lý do khác khiến cho các mặt hàng có giá rẻ.

 • Thứ nhất là do chỉ có chính phủ đánh thuế và không bị đánh thuế qua nhiều lần.
 • Thứ hai, cuộc sống ở Đức không tồn tại chi phí vô hình, phí quản lý đô thị, thương mại, an ninh. Chính vì vậy mà giá cả của các mặt hàng chính là giá trị thực sự của hàng hóa cùng với lợi nhuận.
 • Thứ ba, Đức vốn là một nền kinh tế thị trường ổn định, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau minh bạch và có trật tự. Nếu có doanh nghiệp nào tự ý nâng giá thì sẽ bị mất đi khách hàng.

>>Xem thêm: Du Học Đức Ngành Công Nghệ Thông Tin Có Triển Vọng Thật Sự Hay Không?

Xe tại Đức giá rẻ

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi biết được giá xe ô tô tại Đức. Vốn là đất nước của nền công nghiệp hiện đại và rất phát triển nên giá xe hơi ở Đức rất rẻ. Các dòng xe như Volkswagen, xe Nhật trung bình hay Citroen của Pháp chỉ có giá vài nghìn Euro. 

Điều đặc biệt hơn là trên đường đi ở Đức không có bất kỳ trạm thu phí nên người lái không phải nộp bất cứ loại phí nào. Việc này có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc và công sức.

Cuộc sống ở Đức: Chính sách giáo dục, y tế

Hệ thống y tế, giáo dục chất lượng và nhiều chính sách ưu đãiHệ thống y tế, giáo dục chất lượng và nhiều chính sách ưu đãi

Không phải tự nhiên mà Đức trở thành nơi được nhiều bậc phụ huynh học sinh lựa chọn khi cho con đi du học. Điều này là bởi vì Đức là nơi duy nhất mà có trường đại học công lập không thu học phí. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục tại đây luôn đạt chuẩn quốc tế và được chính phủ quan tâm, chú trọng phát triển.

Không chỉ có giáo dục mà hệ thống y tế Đức cũng có những chính sách miễn phí cho người bệnh. Dù là người Đức hay người nước ngoài thì bạn cũng sẽ được hưởng các dịch vụ miễn phí khi có bảo hiểm y tế. Các cấp bậc giáo dục tại Đức đều đối xử bình đẳng, không phân biệt giai cấp, xuất thân.

Sản phẩm chất lượng Trung Quốc giá siêu rẻ

Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi thấy các mặt hàng Trung Quốc tại Đức cũng có mức giá siêu rẻ. Người dân có thể mua 3 chiếc áo thun chỉ với 10 Euro, mặc dù là hàng hóa từ Trung Quốc nhưng chất lượng lại rất tốt. Tuyệt đối không phải là hàng giả bởi vì hàng giả không thể nhập khẩu vào Đức. Chính vì vậy mà bạn có thể an tâm khi sử dụng các mặt hàng do Trung Quốc sản xuất tại Đức.

Giá cả thị trường tại Đức tương đối ổn định

Giá cả tại nước Đức tương đối ổn định Giá cả tại nước Đức tương đối ổn định 

Một điều đặc biệt là hàng hóa tại Đức luôn được giữ ở mức giá tương đối ổn định. Trong khi tại nhà ga hay sân bay của Việt Nam đồ ăn sẽ rất đắt đỏ thì ở Đức các mặt hàng tại đây có giá rất thấp và ổn định. Người Đức không tùy tiện hét giá hay xem khách hàng tại những nơi này là khách qua đường. Khi bạn đến mua đồ tại các cửa hàng ở Đức hầu như không thể mặc cả.

Những lợi ích sống ở đức cho du học sinh, người lao động

Khi sinh sống và làm việc tại Đức bạn được đối xử giống như một người Đức. Đồng thời còn nhận được nhiều lợi ích như:

Trải  nghiệm cuộc sống hiện đại, hòa nhập toàn cầu

Sinh viên trên toàn thế giới đánh giá Đức như một điểm đến học tập lý tưởng. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với những người từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đây sẽ là cơ hội để bạn khám phá, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau và kết bạn.

Một hệ thống giáo dục tốt

Khi lựa chọn du học Đức, bạn sẽ được hưởng nền giáo dục chất lượng và miễn phí. Nhiều trường hợp, du học sinh không phải trả bất kỳ khoản học phí đại học nào hoặc chỉ mất vài trăm Euro mỗi học kỳ. Khi tốt nghiệp bạn sẽ trở nên nổi bật trong thị trường lao động toàn cầu. Điều này giúp bạn nâng cao giá trị bản thân trước sự cạnh tranh của các thí sinh khác.

Giao thông công cộng tốt

  Giao thông công cộng tốt, phương tiện sạch sẽ và luôn đúng giờ​​​​​​​Giao thông công cộng tốt, phương tiện sạch sẽ và luôn đúng giờ

Các phương tiện giao thông công cộng như tàu, xe bus tại Đức được sử dụng rộng rãi. Tất cả chúng đều rất sạch sẽ và đến đúng giờ. Nếu bạn thường viện cớ xe bus hoặc xe lửa đến trễ khiến bạn đi làm trễ, thì rất tiếc rằng điều này không thể chấp nhận được ở Đức. 

>> Xem thêm: Mức Lương Các Ngành Nghề Ở Đức Cập Nhật Năm 2023

Người dân được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Đức

Đối với những ai muốn nhập cảnh, ở lại Đức thì nên có bảo hiểm y tế, vì nó là bắt buộc tại đây. Người Đức rất chú trọng bảo hiểm y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ được xem là tốt nhất trên thế giới. 

Bảo hiểm y tế cho sinh viên ở Đức thường có mức chi phí khá vừa phải. Mức giá tùy theo loại bảo hiểm mà bạn sở hữu là y tế công hay tư. Và bạn sẽ nhận được vô số lợi ích mà không phải lo lắng về chi phí. Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra các quyền lợi và chi phí được chi trả trước khi mua bảo hiểm sức khỏe. Bởi vì, một số chương trình bảo hiểm sức khỏe không bao gồm tất cả các chi phí.

Có nhiều cơ hội đi du lịch

Đức nằm ở vị trí trung tâm của Châu Âu nên việc di chuyển đến các nước châu Âu rất dễ dàng. Bạn chỉ phải mất vài giờ đồng hồ là có thể đến một quốc gia khác. Đặc biệt là chi phí du lịch Châu Âu rẻ hơn rất nhiều so với các nơi khác như Hoa Kỳ. Tất cả mang lại cho bạn cơ hội to lớn để đi du lịch ngay cả trong nước Đức.

Thách thức lớn nhất khi học tập, sinh sống tại Đức

Bên cạnh những điều tuyệt vời kể trên về cuộc sống nước Đức thì bạn cũng sẽ gặp phải một số thử thách. Những điều như thích nghi với cuộc sống mới, cân bằng giữa công việc và học tập, sốc văn hóa, rào cản ngôn ngữ,...

Tuy nhiên, những khó khăn này đều chỉ đến trong giai đoạn đầu, bạn cần thời gian để dần quen với nó. Đặc biệt hơn, bạn sẽ luôn nhận được những lời khuyên bổ ích từ những người đi trước nên đừng quá lo lắng. Trước khi sang Đức học tập và làm việc, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về đất nước này nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về cuộc sống ở Đức dành cho những ai đang có ý định du học Đức 2023 hoặc làm việc. Nước Đức là nơi tuyệt vời để học tập, trải nghiệm những điều mới mẻ dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong việc chuẩn bị hồ sơ du học Đức, hãy liên hệ hotline 0966.269.918 - 0984.535.633 để được tư vấn, giải đáp. Hoặc để lại thông tin vào form bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ cho bạn.

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

Các Loại Học Bổng Du Học Thạc Sĩ Tại Đức Nổi Tiếng Nhất

Tìm hiểu về các loại học bổng du học thạc sĩ tại Đức, cập nhật điều kiện, kinh nghiệm xin học bổng thành công từ tiền...

Hướng Dẫn Xin Visa Du Lịch Đức Chính Xác Và Nhanh Chóng

Hiểu được nỗi lo này, Xuatcanh.net đã tổng hợp lại chi tiết các thông tin về visa du lịch Đức trong bài viết dưới đây. Hãy...

Du Học Đức Bằng Tiếng Anh: Chương Trình Du Học Dành Cho Sinh Viên Ngoại Quốc

Du học Đức bằng tiếng Anh cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định nên bạn cần cân nhắc cẩn trọng trước khi...

Du Học Đức Ngành Thiết Kế Đồ Họa Có Nên Hay Không Nên?

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa hiện nay đang hấp dẫn đông đảo học viên lựa chọn. Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu qua nội...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất