Phỏng Vấn Visa Du Học Đức Cần Chuẩn Bị Những Gì?


Phỏng vấn visa du học Đức có dễ hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về Phỏng vấn visa du học Đức nhé!


Bạn đang có ý định phỏng vấn visa du học Đức? Các bạn du học sinh muốn học tập tại Đức đòi hỏi phải có visa. Phỏng vấn visa Đức ở đâu? Khi phỏng vấn visa Đức cần chuẩn bị những gì? Nội dung bài viết dưới đây mà xuatcanh.net cung cấp hy vọng các bạn sinh viên sẽ có sự chuẩn bị thật tốt cho quá trình phỏng vấn visa du học Đức của mình nhé!

Tại sao khi du học Đức bạn cần phải có visa?

Đức là quốc gia phát triển về kinh tế và hệ thống giáo dục chất lượngĐức là quốc gia phát triển về kinh tế và hệ thống giáo dục chất lượng

Nước Đức mang trong mình những ưu điểm vượt trội về cả nền kinh tế lẫn hệ thống giáo dục. Từ đó có sức hấp dẫn và thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế tranh nhau những suất du học tại Đức qua các năm. Chính vì thế mà Đức ngày càng siết chặt những điều kiện du học.

Visa là một trong những loại giấy tờ cực kỳ quan trọng để bạn có thể di chuyển đến một đất nước mới. Nếu không xin được hoặc không được cấp visa, bạn sẽ không thể đi đâu được một cách hợp pháp, như bị tước đi quyền lợi từ đất nước mà mình đặt chân đến. Nếu chính phủ nước đó phát hiện bạn nhập cư trái phép, bạn sẽ bị bắt và nộp phạt cho hành vi sai trái của mình. 

Và nghiêm trọng hơn bạn sẽ bị cấm vận, không được phép nhập cảnh vào đất nước đó một lần nào nữa. Vì vậy, việc phỏng vấn visa du học Đức rất quan trọng để bạn có thể yên tâm học tập, làm việc và sinh sống tại Đức. Có visa du học Đức rồi bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái và tự do tại đất nước mà bạn muốn du học.

>> Xem thêm: Cách Gia Hạn Visa Đức Mới Nhất Và Nhanh Chóng 

Bạn có thể nộp visa du học Đức ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Đức tại Việt Nam (Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) thông qua lịch hẹn trước đó. 

Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến những cơ quan xét duyệt có thẩm quyền như Đại sứ quán CHLB tại Hà Nội hay Tổng lãnh sự quán CHLB Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, phụ thuộc vào địa chỉ ghi trên hộ khẩu thường trú của bạn) để quyết định.

Hồ sơ xin visa du học Đức gồm những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị

Hồ sơ phỏng phấn visa đi du học Đức cần gì?Hồ sơ phỏng phấn visa đi du học Đức cần gì?

Dưới đây sẽ là danh sách các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin visa du học Đức hoàn chỉnh bạn nên biết và chuẩn bị:

 • Tờ khai xin cấp visa dài hạn: Truy cập vào website của Đại sứ quán Việt Nam để download mẫu đơn, sau đó khai đầy đủ như mẫu đơn yêu cầu, đơn phải có chữ ký của người khai, in ra hai bản và nộp. Khai bằng tiếng Đức hay tiếng Anh đều sẽ được hết bạn nhé. (Để tránh trường hợp khai sai hay nhầm lẫn thông tin thì bạn nên in ra thêm vài bản nữa nhé)
 • Ảnh hồ sơ: yêu cầu là ảnh 3×4 với phông nền trắng, mới chụp trong thời gian gần  với thời gian nộp hồ sơ. Lưu ý ảnh phải được chụp trực diện, không để tóc che kín tai, không được chỉnh sửa ảnh.
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được nhà nước Việt Nam công nhận

Hộ chiếu của người xin cấp visa phải đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn theo quy định và phải có chữ ký của người mang hộ chiếu.

Nếu chưa có hộ chiếu thì trước đó, bạn phải đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an Tỉnh/Thành phố bạn sinh sống để nộp đơn và xin cấp.

Các loại giấy tờ tổng hợp quá trình học tập và công tác

Nộp đầy đủ và chi tiết các loại bảng điểm, học bạ từ Trung học phổ thông cho đến Đại học/Cao đẳng. Các loại giấy tờ này cần được dịch thuật và yêu cầu công chứng.

Bên cạnh đó, bạn nên kèm theo một bảng giải thích về hệ thống tính điểm tại Việt Nam. Hệ thống giáo dục và cách tính điểm ở mỗi nước là không giống nhau, Đức cũng không ngoại lệ, hệ thống tính điểm của Đức sẽ không giống với ở hệ thống tính điểm của Việt Nam.

>> Xem thêm: Du học nghề làm bánh ở Đức: Có nên lựa chọn không?

Các chứng chỉ ngoại ngữ như tiếng Đức hay tiếng Anh đều được

Phỏng vấn visa du học Đức cần chứng chỉ ngoại ngữ Anh/ĐứcPhỏng vấn visa du học Đức cần chứng chỉ ngoại ngữ Anh/Đức

Các chứng chỉ tiếng Đức hay tiếng Anh cực kỳ quan trọng và cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Đức, nó sẽ chứng minh được bạn đủ khả năng sử dụng ngoại ngữ để có thể theo học, hiểu ngôn ngữ giảng dạy hay sử dụng trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày tại Đức. 

Ít nhất bạn phải có bằng B1 về tiếng Đức nhưng để nâng cao khả năng được chấp thuận visa thì nên có những chứng chỉ càng cao càng tốt. Càng nhiều giấy tờ chứng minh bạn đủ năng lực thì sẽ càng dễ được chấp nhận.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Đây cũng là một trong những giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn đủ điều kiện tài chính để trang trải các khoản chi phí khi du học tại Đức. Do đó trong hồ sơ xin visa du học Đức cần một trong các loại giấy tờ dưới đây:

 • Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklarung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức): Áp dụng với trường hợp có người thân đang sinh sống tại Đức bảo lãnh.
 • Chứng nhận có tài khoản phong tối thiểu 10236 Euro mở tại một ngân hàng tại Đức hoặc tại ngân hàng Việt Nam và được Đức chấp nhận. Tuy nhiên, du học sinh chỉ được phép rút số tiền này sau khi đã đặt chân sang Đức với giới hạn rút mỗi tháng là 800 Euro.

Chứng chỉ APS 

Đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có trong bộ hồ sơ xin visa du học Đức, chứng minh điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức. APS là một trong những bộ phận quan trọng thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, có nhiệm vụ thẩm tra các điều kiện cơ bản của sinh viên có đủ để nhập học đại học tại Đức hay không, thẩm tra tính xác thực của các chứng chỉ học tập của sinh viên đã nộp. 

Cần chứng chỉ APS khi phỏng vấn visa du học ĐứcCần chứng chỉ APS khi phỏng vấn visa du học Đức

Sau khi thẩm tra thành công, APS sẽ cấp cho bạn một chứng chỉ đối với sinh viên Đại học hoặc một giấy chứng nhận đối với các khóa học thuần túy nghệ thuật. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận đều có hiệu lực vô thời hạn bạn nhé. Phí thẩm tra của chứng phí APS đối với sinh viên hệ đại học hoặc dự bị đại học sẽ là 150 USD/1 lần, còn sinh viên sau đại học sẽ là 250 USD/1 lần.

Chứng chỉ TestAS

Không cần nộp chứng chỉ này nếu đã có chứng chỉ APS và/hoặc thư mời nhập học không kèm theo điều kiện của một trường đại học tại Đức.

Motivation letter

Trình bày lý do, nguyện vọng vì sao bạn muốn du học tại trường Đại học của Đức. Lý do càng rõ ràng, thuyết phục thì khả năng đậu visa càng cao.

Các loại giấy tờ chứng nhận đã được cấp nhận học tại một trường Đại học Đức như:

Giấy chứng nhận đã đăng ký học tại một trường đại học tại Đức

 • HOẶC Giấy chứng nhận đã xin nhập học tại Đức
 • HOẶC “Thông báo cuối cùng“ của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/cao đẳng (UNI-ASSIST) của Đức
 • HOẶC Giấy báo dự thi kỳ thi đầu vào của một trường dự bị đại học.

Giấy chứng nhận phải có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh

Đức bắt buộc bạn phải có bằng chứng chứng mình có đủ bảo hiểm y tế để đảm bảo cho việc nhập cảnh với thời gian tối thiểu ba tháng kể từ ngày nhập cảnh.

>> Xem thêm: Thông Tin Mới Nhất Về Học Bổng Du Học Đại Học Tại Đức

Các kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức mà bạn nên biết

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi phỏng vấn visa du học Đức

Để quá trình phỏng vấn diễn ra được thuận lợi và nhanh chóng thì tốt nhất bạn phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng yêu cầu của Đại sứ quán. Nhân viên thực hiện phỏng vấn sẽ làm nhiệm vụ là xem qua hồ sơ của bạn, sau đó sẽ đặt các câu hỏi dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp trước đó.

Chính vì vậy, những hồ sơ có tính chứng minh tài chính mạnh, mục đích chuyến đi rõ ràng, hợp pháp và các văn bản, giấy tờ được sắp xếp khoa học, gọn gàng sẽ chiếm được nhiều thiện cảm hơn. Điều này như bước đầu tiên thúc đẩy quá trình phỏng vấn xin visa Đức của bạn được suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Cần ăn mặc lịch sự, chỉnh chu khi đến phỏng vấn visa đi du học Đức

Phỏng vấn visa đi du học Đức cần mặc lịch sự, chỉnh chu​​​​​​​Phỏng vấn visa đi du học Đức cần mặc lịch sự, chỉnh chu

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng và chỉnh chu là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức mang lại kết quả tốt đẹp mà bạn nên biết. Nếu có hai người cùng đến phỏng vấn xin visa Đức. 

Trong đó một người mặc trang phục là một bộ vest ủi thẳng tắp, thắt cà vạt chỉnh chu, sơ mi đóng thùng và người kia ăn mặc hở hang, áo phông quần bò và đôi dép lê thì tất nhiên người ăn mặc chỉnh tề sẽ có cơ hội đậu phỏng vấn cao hơn.

Trang phục cũng một phần nào thể hiện được thái độ cũng như sự tôn trọng mà bạn dành cho nhân viên tham gia phỏng vấn. Tự mình tạo được ấn tượng tốt với họ trước sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn thay vì làm cho họ cảm thấy phiền lòng vì cách ăn mặc của bạn.

Tham khảo trước những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Đức

Thông qua việc tìm hiểu trước một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất với một tâm lý ổn định nhất. Tùy vào từng người phỏng vấn, từng mục đích xin visa mà sẽ có những câu hỏi tương đối khác nhau. Tuy nhiên nội dung câu hỏi thường sẽ xoay quanh các nội dung dưới đây?

 • Bạn có biết nói Tiếng Đức hay Tiếng Anh không?
 • Mục đích của bạn khi đến Đức là gì? (du lịch hay du học, công tác hay thăm người thân, hay là bạn đến Đức để chữa bệnh,...)
 • Bạn có ý định ở lại Đức bao lâu?
 • Bạn đã từng xuất cảnh sang Đức hoặc nước nào đó trước đó chưa?
 • Nếu khi đến Đức du lịch, bạn sẽ có ý định làm việc tại đất nước này không?
 • Bạn đi theo diện nào? (Diện cá nhân hay diện Cơ quan Việt Nam?)
 • Bạn có mối quan hệ như thế nào với người sống tại Đức? Người đó đang làm gì, công việc như thế nào ở Đức?

Nên trả lời trung thực khi phỏng vấn visa đi du học Đức

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ và thông tin, ăn mặc lịch sự chỉnh chu là yếu tố khách quan có ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, cách trả lời khi tham gia phỏng vấn mới là yếu tố tất yếu có tính quyết định bạn sẽ đậu phỏng vấn hay không. 

Cho nên, bạn cần phải trả lời dứt khoát, mạch lạc và đúng trọng tâm với mọi câu hỏi được người tham gia phỏng vấn đưa ra và ghi nhớ chính xác các thông tin trong hồ sơ để tránh tình trạng trả lời lan man không khớp.

Nếu bạn trả lời thiếu tự tin hay không có tính xác thực với các thông tin bạn đã cung cấp trước đó sẽ khiến cho nhân viên phỏng vấn nghi ngờ về tính trung thực của bạn. Từ đó Đại sứ quán khó chấp nhận cấp visa cho bạn hơn và việc du học của bạn sẽ bị trì hoãn. Tóm lại, bạn nên trang bị đầy đủ cho mình những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Đức nhé!

>> Xem thêm: Chương Trình Du Học Hè Đức - Tổng Hợp Kiến Thức Không Nên Bỏ Lỡ

Du học Đức thì nên học những ngành nghề gì?

Khi đã xác định việc du học tại Đức, bạn cũng nên đầu tư thời gian nghiên cứu tới việc chọn ngành nghề để học. Việc chọn đúng ngành học có ảnh hưởng rất quan trọng tới cơ hội nghề nghiệp của bạn sau này. 

Một số ngành học nổi bật tại Đức đó là: du học ngành điều dưỡng tại Đức, kinh doanh, kế toán, quản lý nhân lực, marketing, thiết kế công nghiệp, thiết kế ngoài công nghiệp, công nghệ thông tin, truyền thông, luật,… đều là những ngành nghề khi học xong sẽ đảm bảo đầu ra có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Du học Đức mất bao nhiêu tiền?

Tùy vào nhu cầu sinh hoạt cá nhân, điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình,… chi phí du học Đức cho các bạn du học sinh có thể được chia thành hai loại, đó là học phí và chi phí sinh hoạt.

Về học phí

Từ lâu, Đức đã nổi tiếng là quốc gia có chính sách giáo dục hào phóng và ưu đãi cho sinh viên quốc tế bất kể bạn mang quốc tịch nào. Hầu hết ở các trường đại học đều có chính sách miễn phí, miễn giảm tiền học. 

Ở một số ít trường yêu cầu học phí thì mức học phí cũng sẽ ở mức rất thấp, dao động từ 100 – 500 euro/mỗi kỳ. Mức học phí ở bậc thạc sĩ sẽ cao hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với “mặt bằng chung” các nước châu Âu khác.

Ngoài các chính sách về học phí, chính phủ Đức luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế làm thêm. Đó là du học sinh được phép làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương 7 euro/giờ, điều này giúp các sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Ngoài ra du học sinh còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như: giảm giá hoặc miễn phí khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm giá vé khi thăm quan các di tích, hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế với mức bảo hiểm tối thiểu. Sau khi học xong, sinh viên hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Đức và được gia hạn thêm visa.

Về chi phí sinh hoạt

Khoản tiền này không cố định cụ thể mà sẽ thay đổi tùy vào việc bạn chọn học tập ở thành phố nào của nước Đức. Các khoản chi phí cần trả là: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, chi phí chi trả cho việc đi lại, chi phí in ấn tài liệu học tập,…

Chi phí sinh hoạt ở Đức được nhận xét là thuộc hàng thấp nhất so với những nước phát triển khác. Bạn có thể sống khá thoải mái ở Đức với khoảng 500 Euro/một tháng. Giá thuê nhà ở Đức cũng tương đối rẻ, nếu thuê nhà ở chung cùng bạn bè, bạn chỉ tốn khoảng chừng 200 euro/1 tháng là sẽ có ngay một căn phòng tốt. 

Nếu chịu khó tìm kiếm, bạn còn có thể thuê được những căn phòng với giá chỉ 100 Euro mà chất lượng vẫn rất tốt. Chi phí đi lại từ 30-40 Euro/một tháng, chi phí ăn uống và tham gia các hoạt động bên ngoài khoảng 200 Euro…

Du học Đức mở ra một cánh cửa tương lai tươi sáng và là mong muốn, mục tiêu của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Xin visa là bước đầu tiên để bắt đầu hành trình du học tại Đức. Qua bài viết trên hy vọng có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về phỏng vấn visa du học Đức, từ đó chuẩn bị thật tốt các loại giấy tờ để đảm bảo thành công và thuận lợi trên con đường “Đức tiến” bạn nhé!

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

Những Kinh Nghiệm Học Dự Bị Tại Đức Bạn Nên Biết

Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu thêm những thông tin về chương trình học dự bị tại Đức qua bài viết dưới đây.

Du Học Đức Ngành Công Nghệ Sinh Học: Điều Kiện, Cơ Hội Nghề Nghiệp

Du học Đức ngành công nghệ sinh học có gì hấp dẫn, khám phá ngay điều kiện, triển vọng nghề nghiệp khi học ngành công nghệ...

Tiềm Năng Du Học Đức Ngành Công Nghệ Thực Phẩm 2023

Cùng xuatcanh.net khám phá tiềm năng du học Đức ngành Công nghệ thực phẩm trong bài viết dưới đây.

Du Học Nghề Đức Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Có Gì Hot?

Khám phá du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn có gì HOT. Để hiểu hơn về ngành học này và có quyết định theo...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất