Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Về Hệ Thống Giáo Dục Ở Đức


Hệ thống giáo dục ở Đức được đánh giá như thế nào? Có những cấp bậc nào? Hãy cùng Xuatcanh.net tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết bên dưới nhé.


Nền giáo dục Đức được đánh giá là nền giáo dục mang tính cách thực tiễn cao, lý thuyết và thực hành luôn có tầm quan trọng như nhau. Các trường thuộc hệ thống đào tạo ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường và phát triển các chương trình học trao đổi, cũng như chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị kiến thức cho mỗi người học. Nhờ đó mà các chương trình giáo dục đào tạo ở Đức rất phong phú, đa dạng và cởi mở. Vậy hệ thống giáo dục ở Đức được đánh giá như thế nào? Có những cấp bậc nào? Hãy cùng Xuatcanh.net tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết bên dưới nhé.

Thông tin tổng quan về nền giáo dục của nước Đức

Thông tin tổng quan về nền giáo dục của nước ĐứcThông tin tổng quan về nền giáo dục của nước Đức

Cộng Hòa Liên Bang Đức là quốc gia có chế độ liên bang, nên hệ thống giáo dục nằm trong thẩm quyền của mỗi bang. Việc tổ chức trong ngành giáo dục cũng có những khác biệt giữa các bang, mỗi bang sẽ có một bộ luật và hệ thống giáo dục riêng. Để phối hợp các hoạt động giáo dục trên các bang ở nước Đức, đảm bảo sự thống nhất mật thiết với nhau, Hội nghị của các bộ trưởng văn hoá giáo dục và Uỷ ban Liên bang - Bang đã được thành lập vào năm 1949 và 1970. Theo đúng quy định của hiến pháp của nước Đức, toàn bộ ngành giáo dục sẽ chịu sự quản lý của nhà nước. Quyền thành lập của các trường tư sẽ được đảm bảo thông qua những quy định đặc biệt.

Chương trình giáo dục phổ thông sẽ do các bang quyết định. Ở bình diện liên bang, hiện nay đã ban hành chuẩn giáo dục cho các môn học. Các bang xây dựng và ban hành khung chương trình giáo dục riêng cho bang. Các trường sẽ dựa vào khung chương trình riêng đó rồi tự xây dựng chương trình dạy học riêng phù hợp với đặc thù của nhà trường, từng giáo viên và học sinh. Điều này đòi hỏi giáo viên phổ thông cần có năng lực xây dựng và phát triển chương trình dạy học chi tiết nhất cho môn học. Sách giáo khoa phổ thông sẽ do các nhà xuất bản tổ chức biên soạn dựa trên chương trình đào tạo sau khi được Bộ giáo dục thẩm định và cho phép thì sẽ được lưu hành ở nước Đức.

Đối với lĩnh vực giáo dục đại học, các trường đại học ở Đức có tính tự chủ tương đối cao. Các chương trình đào tạo đại học sẽ do các trường tự xây dựng. Để có thể đưa vào hệ thống kiểm định chất lượng, giáo dục đại học ở Đức sẽ được kiểm định và đánh giá, bao gồm các hình thức đánh giá trong và cả đánh giá ngoài.

Cấu trúc của hệ thống giáo dục tại Đức

Ở nước Đức, từ cuối thế kỷ 19 cho đến hiện nay luôn tồn tại một hệ thống nhà trường phổ thông được phân hóa thành 3 nhánh đào tạo cơ bản ở cấp bậc trung học cơ sở (không kể đến loại hình trường đặc biệt), đó là: trường Realschule, trường Hauptschule và trường Gymnasium với ba loại bằng tốt nghiệp cũng sẽ khác nhau. Vào những năm 1970, ở nhiều bang còn có thêm loại hình trường Gesamtschule, được xem là loại trường được tích hợp của các loại trường nêu trên. Tính liên thông giữa các loại hình trường này sẽ được đảm bảo cơ bản khi thoả mãn các điều kiện đã được thỏa thuận.

Các trường giáo dục đào tạo nghề tồn tại trong bậc trung học (Sekundarstufe II) bên cạnh trường gymnasium Oberstufe. Hệ thống giáo dục phổ thông tại Đức kéo dài được 13 năm học. Trong xu hướng cải cách nền giáo dục Đức hiện nay, đa số các bang sẽ rút ngắn còn 12 năm học.

Trong thời kỳ CHLB Đức bị chia cắt sau chiến tranh, hệ thống giáo dục ở Đức được cấu trúc theo một hệ thống thống nhất. Trong đó, Trường phổ thông kỹ thuật tổng hợp (POS) kéo dài 10 năm, dành cho tất cả các học sinh phổ thông (không kể trường đặc biệt, trường chuyên). Sau khi kết thúc trường học này, thì chỉ khoảng 10% học sinh sẽ tiếp tục học lên, Trường phổ thông kỹ thuật tổng hợp nâng cao tại Đức (EOS) kéo dài hai năm để có thể vào thẳng đại học sau khi tốt nghiệp chương trình này. Đa số học sinh còn lại sẽ tiếp tục vào học trong hệ thống trường nghề (2 năm), một bộ phận sẽ vào các trường chuyên nghiệp, trường nghề có bằng trung học phổ thông trong 3 năm. Sau khi thống nhất nước Đức vào năm 1990, các Bang mới đã tiếp tục cải cách hệ thống giáo dục theo mô hình chung của nước Đức.

>>> Xem Ngay Tự Làm Hồ Sơ Du Học Đức Mất Bao Lâu? Tìm Hiểu Ngay

Cấu trúc của hệ thống giáo dục và đào tạo tại ĐứcCấu trúc của hệ thống giáo dục và đào tạo tại Đức

Cấp bậc đào tạo chi tiết của hệ thống giáo dục ở Đức

Mẫu giáo

Những trẻ em từ 3 tuổi đến lúc độ tuổi đến trường có thể đi nhà trẻ cả ngày hay một phần của một ngày. Việc cho trẻ em đi nhà trẻ là hoàn toàn tự nguyện. Ở một số bang còn hình thành những cơ sở quá độ sang tiểu học như những lớp vỡ lòng (Vorklasse).

Hệ thống giáo dục tiểu học ở Đức

Trẻ em từ độ tuổi từ 6 đến 9 tuổi, sẽ vào học lớp 1 tới lớp 4. Nói chung giờ học ở cấp tiểu học sẽ bao gồm các môn Tìm hiểu tự nhiên, Nghệ thuật, Tiếng Đức, Toán, Âm nhạc và Thể thao. Giờ học ngoại ngữ sẽ được thực hiện ở tất cả các bang ở cấp bậc tiểu học. Sau khi tốt nghiệp lớp 4, các em sẽ được chia ra theo đúng khả năng học tập và mong muốn của gia đình. Các em sẽ học tại 1 trong 4 loại trường khác nhau như Realschule, Hauptschule, Gesamtschulen hoặc Gymnasien.​​​​​​​

​​​​​​​

Cấp hai (từ 10- 16 tuổi)

Hauptschule (chương trình học từ lớp 5 đến lớp 9 ở hầu hết các bang): dành cho các học sinh có học lực trung bình và kém. Tại các trường này, mỗi học sinh sẽ được học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng sẽ với tốc độ giảng dạy chậm hơn và kết hợp với cách học định hướng học nghề. Nếu hoàn thành xong chương trình học này, các em sẽ được học tiếp lên các trường nghề bán thời gian (chương trình học sẽ học nửa buổi, nửa buổi còn lại sẽ đi làm và thực tập tại các nhà máy hoặc công xưởng) cho tới khi 18 tuổi.​​​​​​​

Realschule (chương trình học từ lớp 5 đến lớp 10 ở hầu hết các bang): dành cho các học sinh có học lực khá. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể chọn tiếp tục học lên trường nghề bán thời gian hoặc các trường nghề cao cấp. Nếu các bạn đạt được điểm số cao tại trường Realschule, sẽ được chuyển qua hạng Gymnasien sau khi tốt nghiệp tốt.

Gymnasien: dành cho học sinh học lực khá giỏi. Sau khi tốt nghiệp trường Gymnasien, học sinh sẽ nhận được một bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị cho việc học lên Đại học hoặc Đại học ứng dụng (theo chương trình vừa học, vừa làm). Các môn học có thể tùy vào từng trường nhưng nói chung cũng sẽ bao gồm các môn như Toán, Khoa học Máy tính, Nghệ thuật, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng, Đức, Địa lý, Âm nhạc, Lịch sử, Nghệ thuật, … Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở một số bang tại Đức đã có thể lấy bằng Abi, nhưng thông thường các bang khác vẫn sẽ yêu cầu học sinh phải học hết lớp 13.

Ngoài ra, còn có một loại trường nữa, đó là trường Gesamtschulen, là trường tổng hợp. Ở Mỗi bang ở Đức chỉ có 1 trường duy nhất. Trường này có cả 2 dạng Hauptschule và Realschule. Trường nhận tất cả các học sinh ở mọi trình độ từ lớp 5 tới lớp 10. Nếu học sinh tốt nghiệp trường tổng hợp ở lớp 9 thì sẽ được nhận bằng Hauptschule. Nếu tốt nghiệp lớp 10 thì học sinh nhận bằng Realschule.

Berufsschule: Ngoài hệ thống giáo dục bình thường này, còn một hệ thống trường tại Đức nằm trên Hauptschule và Realschule được gọi là Berufsschule. Ở trường này, mỗi học sinh sẽ đi học nửa ngày và nửa ngày còn lại sẽ thực tập tại một công ty hoặc công xưởng của nhà máy. Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại đây, học viên sẽ được cấp một bằng chuyên sâu về lĩnh vực buôn bán hoặc lĩnh vực kỹ thuật đó. Trường này khác với các trường ở trên vì trường này không nằm trong sự kiểm soát của chính quyền địa phương mà chịu sự giám sát của chính phủ, hay các công ty/ tập đoàn và công đoàn tại Đức.

Cho dù học sinh có tham gia học tập tại trường nào đi chăng nữa thì cũng phải hoàn thành tốt 9 năm học phổ thông. Nếu bạn đang du học tại Đức, bạn cũng phải tuân theo đúng quy chế này. 

Trung học chuyên nghiệp hoặc trung học phổ thông (Từ 15 hoặc 16 -18 tuổi)

Học sinh sau khi đã được phân cấp như ở phía dưới, dựa vào kết quả học tập đã đạt được, các bạn đi học sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình học của mình. Cụ thể:

 • Đi học đại học: đã tốt nghiệp ở các trường Gymnasien hoặc các bạn đã học ở trường cấp 3 tổng hợp (Gesamtschulen).
 • Đi học nghề: các bạn đã tốt nghiệp Realschule, cấp 3 tổng hợp hoặc các bạn  học tại Hauptschule có điểm giỏi.
 • Vào làm việc tại các nhà máy: đây là trường hợp học sinh có ít lựa chọn nhất. Thường sẽ bắt buộc phải làm nửa ngày ở nhà máy, nửa ngày còn lại sẽ đi học trên lớp cho tới khi đủ 18 tuổi.

Đối với các bạn đang học nghề mà muốn lên học Đại học, thì bạn có thể đầu tư để học thêm và lấy bằng tú tài. Sau đó thì bạn sẽ có thể lên học Đại học như bình thường. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại Đức chỉ dựa vào điểm trên học bạ để xét vào trường đại học. Chính vì vậy mà bạn phải đạt được điểm cao thì mới được nhận cơ hội vào các trường đại học tại Đức.

>>> Lưu Ngay Tất Tần Tật Thông Tin Về Hồ Sơ Du Học Cấp 3 Tại Đức Mà Bạn Nên Biết

Đại học và sau Đại học

Hệ thống giáo dục của Đức hiện tại được xây dựng theo hai loại hình đào tạo chính, đó là hệ thống các trường đại học tổng hợp và đại học khoa học ứng dụng.

 • Hệ thống trường đại học tổng hợp (Uni, TU)

Với các chương trình giảng dạy ở trường luôn phải được tuân thủ và định hướng theo đúng nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất là: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường đại học này luôn đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học tại Đức từ trước đến nay.

 • Hệ thống trường đại học khoa học ứng dụng (FH)

Các chương trình đào tạo tại hệ thống trường này được định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp cũng như kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được nhà trường tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập của sinh viên được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên tại các trường thực hành này có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức hiện nay cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những sinh viên đã có tay nghề và thực hành giỏi.

Thông tin về chi phí và kỳ nhập học ở Đức (đơn vị tiền: Eur- €)

Khóa học

Học phí 

Kỳ nhập học

Phí sinh hoạt/ tháng

Chi phí khác

Đại học

khoảng 193,50 € đến 203,50 €/ kỳ

 

 • Mùa hè: tháng 4
 • Mùa đông: tháng 10

Khoảng 700 €/ tháng, gồm: tiền ăn và tiền bảo hiểm y tế Chi phí nhà ở:

 • Khoảng 200 -  400 € ( ở ghép),
 • Khoảng 300 - 500€ (thuê ở căn hộ chung thiết bị),
 • Khoảng 400€ trở lên (sống một mình một phòng riêng)
 • Sách:  50 €/kỳ
 • Phí đăng ký: 50 €

Sau đại học

khoảng 230 €/kỳ

vào tháng 10

Lưu ý: Sau năm học 2006 đến 2007. Những trường đại học tại Đức đã bắt đầu thu học phí đối với những bậc đại học. Ngày nay, tại Đức đã có 4 trên tổng số 15 bang đã tiến hành thu các mức học phí tầm khoảng 200 Euro cho từng học kỳ học tập. Trong đó có 4 bang đó là: Bavaria, Baden-Württemberg, Hamburg và Lower Saxony. Những bang còn lại thì không  hề thu học phí mà chỉ yêu cầu các học sinh một khoản tiền nhỏ (tầm khoảng 50 đến 100 euro) như là một khoản để đóng góp vào chi phí khi học tập.

Hệ thống bằng cấp của nền giáo dục tại Đức

Hệ thống bằng cấp của nền giáo dục tại ĐứcHệ thống bằng cấp của nền giáo dục tại Đức

Hệ thống bằng cấp ở Đức cũng giống như mọi quốc gia khác ở Châu Âu đang được chia ra thành 2 cấp: Cử nhân (hay còn gọi là Bachelor) (có thời gian học từ 6 đến 8 học kỳ) và Thạc sĩ (được gọi là Master) với thời gian học sẽ từ 2 - 4 học kỳ. Về hai cấp độ này đều đang có yêu cầu là sinh viên phải vượt qua những kỳ thi được quy định của chương trình học hoàn thành về  đề tài tốt nghiệp. Đối với những ngành như là y khoa, bác sĩ, luật hay dược sĩ cũng như giáo viên những sinh viên sẽ phải vượt qua mọi kỳ thi quốc gia khác đã được quy định trước khi tốt nghiệp. Sau khi đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ, các sinh viên có thể tiếp tục vào theo đuổi chương trình về tiến sĩ (còn gọi là Doktor). Bằng tốt nghiệp ở những trường đại học Đức đang được công nhận trên toàn thế giới. Chất lượng nền giáo dục của những trường đại học Đức đang được đánh giá rất cao trên toàn thế giới.

Điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục ở Đức có thể được thấy giữa những trường đại học công và tư. Đối với những Trường đại học công sẽ được tài trợ do chính phủ và miễn học phí hay chỉ tính phí ở khoản tiền nhỏ . Những trường đại học tư nhân thì ngược lại hoạt động dựa trên nguồn tài chính là các học phí của sinh viên nên do vậy mức học phí đối với sinh viên như thế là khá cao. Tại Đức có thể thấy về số lượng những trường đại học công sẽ nhiều hơn nhiều so với số lượng của trường đại học tư. 

Luật pháp Đức đã quy định rằng nền giáo dục cần phải được cung cấp cho tất cả mọi người và tất cả người dân đều có quyền được tiếp nhận cho sự giáo dục đầy đủ . Vì thế, trong các lĩnh vực học phí đã được loại bỏ và trong những lĩnh vực khác thì mức học phí là một khoản rất nhỏ.

>>> Click Ngay Tổng Hợp Tên Của Một Số Từ Điển Tiếng Đức Online

Ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục ở Đức

Sinh viên tốt nghiệp đại học ĐứcSinh viên tốt nghiệp đại học Đức

Hệ thống giáo dục Đức là một trong những hệ thống mở, các học sinh có thể được thay đổi loại hình về đào tạo, có chương trình học theo với khả năng của bản thân. Tất cả học sinh có thể tham gia theo chương trình đào tạo kép và kết hợp giữa việc học kiến thức và làm việc thực hành ở những doanh nghiệp. 

Sau khi tốt nghiệp, mọi sinh viên sẽ được trang bị rất đầy đủ về kiến thức lẫn cả kỹ năng để tìm được cho mình một công việc tốt cho tương lai sau này.

Các học sinh tại những trường trung học sau khi được tham gia học những trường học nghề có thể được học ở những lớp học bổ túc để được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông. Nếu đã có bằng tốt nghiệp phổ thông thì có thể được nộp đơn vào bất cứ trường đại học hoặc trường cao đẳng nào.

Đa số những trường học ở Đức đều được miễn học phí cho các học sinh và sinh viên, chỉ có một ít trường bắt đầu thu phí kể từ năm 2004 để nhằm nâng cao chất lượng về cạnh tranh giữa các trường. Hơn thế nữa, chính phủ Đức còn có nhiều chương trình khuyến khích học tập bằng cách hỗ trợ học bổng du học đại học tại Đức dành cho các sinh viên giỏi. 

Đối với nước Đức, khi nhắc đến thế mạnh đào tạo, nhiều học sinh Việt Nam đều sẽ hướng đến chương trình đào tạo là vừa học vừa làm với ngành điều dưỡng hoặc ngành nhà hàng khách sạn. Có chương trình đào tạo thường sẽ là 70% lý thuyết và 30% thực hành. Và học sinh không hề mất học phí, sau khi được học lý thuyết sẽ được trải nghiệm vào làm việc thực hành và nhận mức lương trực tiếp. Chính vì thế đây đang là thị trường du học được rất nhiều học sinh hướng đến, phù hợp cho điều kiện kinh tế của đa phần những gia đình Việt.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ tổng hợp thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục ở Đức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về nền giáo dục Đức hiện nay. Nếu bạn mong muốn trải nghiệm nền giáo dục hiện đại này, thì hãy liên hệ ngay với Lacoli để được tư vấn du học Đức một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất nhé.​​​​​​​

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

Khóa học tiếng Đức B1 uy tín, chất lượng cao

Khám phá thông tin về khóa học tiếng Đức B1, mục tiêu khóa học, cách đạt bằng B1 tiếng Đức nhanh và hiệu quả nhất.

Những Nét Đặc Trưng Về Nền Văn Hóa Ẩm Thực Đức

Nội dung dưới đây sẽ gửi đến các bạn tất tần tật về văn hóa ẩm thực Đức. Nơi nổi tiếng là địa điểm du lịch...

Du Học Nghề Cơ Khí Điện Tử Tại Đức Năm 2023 Có Khó Không?

Vậy liệu du học ngành cơ khí điện tử này ở Đức có khó không? Hãy để xuatcanh.net lý giải chi tiết trong bài viết dưới...

Du Học Đức Ngành Thiết Kế Đồ Họa Có Nên Hay Không Nên?

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa hiện nay đang hấp dẫn đông đảo học viên lựa chọn. Hãy cùng xuatcanh.net tìm hiểu qua nội...Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất