Mức Lương Kỹ Sư Ở Nhật Bản 2023 Là Bao Nhiêu?


Thực tế mức lương kỹ sư ở Nhật bản là bao nhiêu, cùng xuatcanh.net tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.


Đi Nhật theo diện kỹ sư đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam. Bởi đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao mức thu nhập, học hỏi thêm kinh nghiệm từ đất nước phát triển này. Thực tế mức lương kỹ sư ở Nhật Bản là bao nhiêu, cùng xuatcanh.net tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Quy định chung về mức lương kỹ sư ở Nhật Bản

Không có quy định cụ thể nào về mức lương chi trả cho kỹ sư ở Nhật bản. Mức lương thực tế sẽ dựa trên thỏa thuận của công ty và người lao động. Tuy nhiên về cơ bản mức lương cụ thể sẽ dựa trên những điều kiện như:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên, không có nhiều kinh nghiệm, không yêu cầu tiếng Nhật cao: Mức lương khởi điểm khoảng 180.000 Yên/tháng.
 • Không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm cao nhưng trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4: Mức lương từ 180.000 - 200.000 yên/tháng.
 • Tốt nghiệp Đại học, kinh nghiệm làm việc trên 3 năm: 200.000 - 220.000 yên/năm. Trường hợp có trình độ tiếng Nhật N4 trở lên mức lương có thể đạt 250.000 yên/tháng.
 • Yêu cầu kinh nghiệm 5 năm, tiếng Nhật N3 trở lên: Trên 250.000 yên/năm.

Quy định chung về mức lương kỹ sư ở Nhật Bản

Quy định chung về mức lương kỹ sư ở Nhật Bản

Nhìn chung, mức lương cơ bản khi ký hợp đồng năm đầu tiên của kỹ sư ở Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng 180.000 - 250.000 yên/tháng (36 - 51 triệu/tháng). Một số đơn hàng yêu cầu cao, thỏa thuận riêng trong quá trình phỏng vấn sẽ có mức lương cao hơn, tuy nhiên không được vượt quá 350.000 yên/tháng.

Ngoài ra có một số đơn hàng có yêu cầu cao, thường thỏa thuận lương khi phỏng vấn. Nhưng mức lương khởi điểm năm đầu vẫn không vượt quá 350.000 yên. Đặc biệt, người Nhật vô cùng chú trọng đến chất lượng, năng suất làm việc. Do vậy nếu sau 1 năm bạn làm việc xuất sắc thì sẽ có cơ hội tăng lương hơn 30%.

Tất nhiên, Nhật Bản cũng có môi trường làm việc vô cùng khắt khe, đòi hỏi cả về kỹ năng chuyên môn và tinh thần làm việc. Trong trường hợp người lao động qua làm việc nhưng không đáp ứng về chuyên môn hoặc có thái độ làm việc không chuyên nghiệp thì có thể bị trả về nước bất kỳ lúc nào.

Tham khảo: Giải Đáp Thông Tin Bằng Kỹ Sư Thực Hành Có Đi Nhật Được Hay Không? 

Mức lương thực tế của kỹ sư làm việc ở Nhật Bản 2023

Mức lương thực tế mà kỹ sư ở Nhật Bản nhận được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường sẽ dao động từ 180.000 - 300.000 yên/tháng chưa kể làm thêm ngoài giờ và tăng ca. Dưới đây là mức lương kỹ sư ở Nhật Bản với một số ngành nghề cụ thể:

Kỹ sư xây dựng

Mức lương kỹ sư ngành xây dựng ở Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Nhật của mỗi người. Nếu tiếng Nhật kém hoặc không biết tiếng Nhật thì mức lương chỉ khoảng 18 man/tháng.

Ngược lại, nếu như có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên, mức lương khởi điểm có thể đạt 22 - 25 man/tháng. Sau khoảng 2 năm làm việc, cộng với trình độ tiếng Nhật N2 thì mức thu nhập có thể lên đến 30 - 35 man/tháng chưa kể tăng ca và thưởng.

Lương kỹ sư ở Nhật Bản ngành cơ khí

Đơn hàng cơ kỹ sư cơ khí làm việc tại Nhật được sự hỗ trợ rất nhiều của máy móc và công nghệ hiện đại nên không vất vả như ở Việt Nam. Đặc biệt, mỗi người sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn avf độ bảo hộ đầy đủ trước khi tiến hành làm Mức lương ngành này cũng sẽ phụ thuộc vào công ty cũng như vị trí công việc, dao động trong khoảng 16 - 30 man/tháng.

Kỹ sư CNTT

Đây là ngành có mức lương cao nhất trong số những ngành nghề đang tuyển kỹ sư tại Nhật Bản. Ngoài ra, ngành này cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cực lớn. Tuy nhiên yêu cầu về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của ngành này cũng rất cao.

Mức lương kỹ sư ngành CNTT tại Nhật

Mức lương kỹ sư ngành CNTT tại Nhật

Cụ thể, tất cả kỹ sư CNTT phải có tiếng Nhật tối thiểu N4, mức lương khỏi điểm là 20 - 30 man/tháng. Sau khi làm việc tốt sẽ có mức lương trên 40 man/tháng.

Kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp là ngành có mức lương tương đối thấp, chỉ khoảng 20 man/tháng. Về cơ bản, kỹ sư nông nghiệp không phải làm việc vất vả, trong môi trường nguy hiểm…mà được sự hỗ trợ rất nhiều của máy móc hiện đại. Công việc cụ thể của người kỹ sư: Nghiên cứu hạt giống, vi sinh, cây trồng, lai tạo các loại giống mới…

Nhìn chung, mức lương của ngành CNTT vẫn luôn thuộc top cao ở Nhật. Bởi đây là ngành nghề đòi hỏi rất cao về năng lực làm việc cùng với trình độ ngoại ngữ. Thông thường những đơn hàng tuyển dụng kỹ sư CNTT chỉ tuyển những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành, vốn tiếng Anh và tiếng Nhật tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tổng Hợp Thông Tin Đơn Nông Nghiệp Nhật Bản 

Tuy nhiên mức lương kỹ sư ở Nhật Bản trên đây chỉ là mức tham khảo và thường xuất hiện trên các thông tin tuyển dụng đơn hàng đi Nhật. Lương thực nhận của mỗi kỹ sư sẽ được tính sau khi trừ đi thuế, bảo hiểm và chi phí sinh hoạt. Cụ thể:

Lương thực nhận = Tiền lương cơ bản + Làm thêm (tăng ca) + trợ cấp (nếu có) - thuế - bảo hiểm - chi phí sinh hoạt.

Lao động Việt Nam tại Nhật vẫn phải đóng thuế như bình thường theo quy định. Có thể do bạn tự đóng hoặc công ty sẽ đóng và trừ trực tiếp vào tiền lương. Thu nhập càng cao thì tất nhiên mức thuế và tiền thuế phải nộp cũng sẽ càng cao.

Theo thống kê, trung bình mỗi người sẽ phải tốn khoảng 8 - 12 man cho tổng tất cả các chi phí. Cụ thể:

Các khoản chi tiêu

Chi phí (Yên/tháng)

Thuế

1.000 - 1.500

Bảo hiểm

15.000 - 20.000

Tiền thuê nhà và đi lại

10.000 - 15.000

Tiền ăn uống

30.000 - 40.000

Các khoản khác 

5.000

Tổng

61.000 - 81.500 (khoảng 12 - 17 triệu đồng)

Tất nhiên, phần chi phí này sẽ phụ thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu biết cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm thì sẽ có thể để giành được một số tiền không nhỏ so với khi làm việc ở Việt Nam. Ngược lại nếu chi tiêu không hợp lý thì cho dù có làm ra bao nhiêu cũng không thể đủ.

Vì sao có sự chênh lệch về mức lương kỹ sư ở Nhật Bản?

Tùy vào từng ngành nghề, yêu cầu cụ thể công việc và trình độ ngoại ngữ mà lương của kỹ sư sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, sở dĩ có sự chênh lệch như vậy một phần cũng là do những yếu tố sau:

Khu vực sinh sống

Ở mỗi khu vực khác nhau thì mức lương cơ bản của những người kỹ sư cũng sẽ khác nhau. Với các thành phố lớn, kinh tế phát triển thì mức lương về tay sẽ cao hơn so với các vùng nông thôn, vùng xa. Tuy nhiên đi kèm với đó là chi phí sinh hoạt cũng cao hơn rất nhiều so với những vùng quê.

Thực tế mức lương kỹ sư ở Nhật Bản tại một số thành phố cụ thể như sau:

Ngành nghề

Thành phố

Mức lương

Kỹ sư CNTT

Chiyoda Tokyo

170.000 – 250.000 yên/tháng

Kỹ sư thiết kế cơ khí

Shiga

180.000 Yên/tháng

Kỹ sư thiết kế CAD

Aichiken

180.000 Yên/tháng

Kỹ sư xây dựng

Saitama

183.000 Yên/tháng

Kỹ sư nông nghiệp

Hokkaido

200.000 Yên/tháng

Kỹ sư điện

Hiroshima

200.000 Yên/tháng

Kỹ sư ô tô

Shizuoka

230.000 Yên/tháng

Vì vậy, nếu muốn có mức lương cao thì có thể cân nhắc những đơn hàng tại khu vực thành phố. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về chi phí sinh hoạt tại những nơi này.

Mức lương kỹ sư ở Nhật Bản chênh lệch do tính chất công việc

Tính chất công việc nặng hay nhẹ cũng sẽ đều có sự ảnh hưởng đến mức lương. Cụ thể nếu làm những công việc nặng nhọc hoặc công việc đòi hỏi kinh nghiệm trình độ chuyên môn cao thì mức lương thực tế sẽ cao hơn nhiều so với những người làm các công việc nhẹ nhàng, cơ bản.

Chênh lệch mức lương do tính chất công việc của mỗi người

Chênh lệch mức lương do tính chất công việc của mỗi người

Điển hình như kỹ sư CNTT tại Nhật, có yêu cầu rất cao về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Anh. Vì vậy, mức lương mà họ nhận được bao giờ cũng vượt trội hơn so với những kỹ sư thuộc ngành nghề khác.

Quy mô xí nghiệp

Thông thường doanh nghiệp có quy mô lớn thì khoản lương, mức lương cơ bản mà họ đưa ra cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung. Những doanh nghiệp nhỏ, có ít cơ hội phát triển thì tất nhiên mức lương cơ bản cũng sẽ không thể cao bằng những doanh nghiệp lớn mạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật bản sẽ có xu hướng chi trả mức lương cho lao động nước ngoài thấp hơn so với lao động trong nước. Tuy nhiên thời gian gần đây, để tránh sự phân biệt giữa những người lao động, phần chênh lệch mức lương này cũng đã được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh lại.

So với ở Việt Nam thì mức lương kỹ sư ở Nhật Bản cao gấp 2 - 3 lần. Tuy nhiên mức sống ở Nhật Bản cũng rất cao. Do vậy, nếu không chi tiêu hợp lý cũng như có lộ trình thăng tiến rõ ràng, những người lao động Việt Nam có thể sẽ không tiết kiệm được một số tiền lớn khi trở về Việt Nam.

Tham khảo: Các Công Ty Tuyển Kỹ Sư Đi Nhật Uy Tín Số 1 Hiện Nay 

Chế độ lao động ảnh hưởng mức lương kỹ sư ở Nhật Bản

Ở Nhật, chế độ lao động quy định về thời gian làm việc chính thức và thời gian làm thêm giờ. Yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương kỹ sư tại đây. Cụ thể:

 • Quy định giờ làm việc: Chính phủ Nhật quy định số giờ làm việc của mỗi nhân viên tại đây là 8h/ngày, tổng là 40h/tuần. Trong trường hợp làm thêm ngoài giờ (tăng ca) thì sẽ được x1.25 lương cơ bản.
 • Số ngày nghỉ: Trung bình mỗi tuần người lao động có 1 ngày nghỉ. Nếu làm thêm vào ngày này thì sẽ được x1.25 mức lương cơ bản.
 • Làm thêm giờ: Nếu làm thêm vào ban đêm thì sẽ được tính lương từ 1.25 - 1.5 so với mức lương cơ bản.
 • Quyền lợi: Nếu làm việc liên tục trong thời gian 6 tháng trở lên thì sẽ được hưởng 10 ngày nghỉ phép có lương. So ngày nghỉ phép này sẽ được tăng theo số năm làm việc, tuy nhiên sẽ không quá 20 ngày/năm.

Như vậy, nếu làm thêm càng nhiều thì mức lương thực tế của người lao động sẽ càng cao. Tuy nhiên làm nhiều cần đi đôi với hiệu suất công việc để đáp ứng yêu cầu khắt khe của những doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng về vấn đề sức khỏe để có thể làm việc lâu dài tại đất nước mặt trời mọc.

Điều kiện và chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Để có được mức lương kỹ sư ở Nhật Bản như mong muốn, quan trọng nhất là trình độ, hiệu suất làm việc cũng như vốn ngoại ngữ của mỗi người.

Hiện nay, xu hướng đi Nhật theo diện kỹ sư đang không ngừng tăng lên. Tuy nhiên để có thể tham gia đơn hàng này đòi hỏi người lao động phải đáp ứng những tiêu chí sau:

Điều kiện

Để có thể sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư cần tối thiểu những điều kiện sau đây:

 • Nam/Nữ, tuổi từ 22 - 35, có nơi sẽ tuyển lên đến 38 tuổi.
 • Học vấn: Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học trở lên, chuyên ngành phụ thuộc vào từng đơn hàng ứng tuyển và yêu cầu từ phía tuyển dụng.
 • Sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm gan, HIV….
 • Lý lịch: rõ ràng, trong sạch, không có tiền án tiền sự và không bị cấm nhập cảnh tại Nhật.

Về cơ bản, nếu như có thể đáp ứng những điều kiện anyf thì cơ hội trúng tuyển đơn hàng kỹ sư đi Nhật là rất lớn. Tuy nhiên nếu chưa đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản thì có thể đăng ký các chương trình du học nghề, thực tập sinh kỹ năng tại Nhật để nâng cao cơ hội.

Còn về yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng sẽ được trao đổi cụ thể trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng cũng sẽ dành điểm cộng cho các ứng viên có trình độ cao và ngoại ngữ tốt.

Một số đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thường tuyển dụng: Kỹ sư cơ khí, kỹ sư hàn xì,  kỹ sư xây dựng, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư điện tử, kỹ sư điện, kỹ sư CNTT, kỹ sư hóa học, kỹ sư lập trình CNC, kỹ sư chăn nuôi, kỹ sư thiết kế CAD, CAM …Một số đơn hàng tuyển kỹ sư nữ bao gồm: Kỹ thuật viên IT, nông nghiệp, hóa học, kinh tế, thú ý…

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư

Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư thực chất không quá cao, dao động từ 1 - 2 tháng lương khi làm việc tại Nhật. Cụ thể tùy từng đơn hàng khác nhau thì mức phí cũng sẽ khác nhau, trung bình khoảng 3000 - 5000 USD. Bên cạnh đó, nếu có ngoại ngữ tốt thì chi phí cần thiết để đi Nhật cũng sẽ giảm xuống. Cụ thể:

 • Có trình độ tiếng Nhật tương đương N3, cần phải chi trả 1000 - 2000 USD.
 • Ứng viên có trình độ tiếng nhật đạt N4 hoặc N5 thì chi phí phải trả là 3000 - 4500 USD.
 • Ứng viên không biết tiếng Nhật thì chi phí cần trả để tham gia đơn hàng là 4500 - 6000.

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư hoặc du học nghề sẽ phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư hoặc du học nghề sẽ phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ

Chi phí này sẽ bao gồm tất cả các khoản liên quan như: Visa, làm hồ sơ, chi phí dịch thuật, vé máy bay…Còn một số chi phí như mua sắm, chuẩn bị để đi Nhật thì mỗi ứng viên sẽ phải tự chi trả tùy theo nhu cầu của mình.

Hồ sơ 

Để có thể qua làm việc và hưởng mức lương kỹ sư ở Nhật bản hấp dẫn thì bước đầu tiên là cần chuẩn bị nộp hồ sơ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 2 bản SYLL
 • 2 bản phô tô có công chứng sổ hộ khẩu và CCCD trong khoảng thời gian dưới 3 tháng.
 • Bằng cấp: Bằng cấp 3, bằng tốt nghiệp ĐH/CĐ photo, có kèm theo bản gốc để đối chiếu.
 • Giấy xác nhận nhân sự.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Kết quả khám sức khỏe.

Có một số loại giấy tờ khác sẽ được yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ được thông qua. Trong quá trình làm hồ sơ, hãy lưu ý các loại giấy từ đều cần có xác nhận từ chính quyền và mang theo cả bản gốc để đối chiếu. Giấy tờ là điều kiện hàng đầu để có thể qua Nhật làm việc, vì vậy hãy chuẩn bị thật cẩn thận, tránh xảy ra những sai sót.

Kết luận

Vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quát về mức lương kỹ sư ở Nhật Bản rồi đúng không. Hiện tại đối với chương trình đi Nhật có rất nhiều ngành nghề, việc lựa chọn đơn hàng phù hợp thực sự khó khăn đối với các bạn lao động. Hãy chọn những đơn hàng phù hợp với chuyên ngành cũng như khả năng tiếng Nhật của mình. 

Còn nếu như đang có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư, hãy liên hệ ngày với LACOLI để được chúng tôi tư vấn chi tiết nhất.

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại


Xem thêm:


Các tin liên quan

[Giải Đáp Thông Tin] Đơn Hàng Tiến Cử Đi Nhật Là Gì?

Đơn hàng tiến cử đi Nhật là gì? Có nên tham gia vào đơn hàng tiến cử đi Nhật này không? Hãy cùng Xuatcanh.net tìm hiểu...

Nhật Bản Có Bao Nhiêu Tỉnh? Thế Mạnh Của Mỗi Tỉnh Như Thế Nào?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thông tin Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh? Tỉnh nào có nhu cầu tuyển các...

Thông Tin Chi Tiết Về Các Khoản Chi Phí Sinh Hoạt Ở Nhật Bản

Sau đây, Xuatcanh.net xin chia sẻ đầy đủ thông tin về chi phí sinh hoạt ở Nhật chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

Cập Nhật Mới Nhất Mệnh Giá Tiền Nhật Ngay Hôm Nay

Bài viết hôm nay, Xuatcanh.net sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mệnh giá tiền Nhật cho các bạn cùng tham khảo nhé.Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất